(DN.ODESA) – Thủ tướng Yulia Tymoshenko tuyên bố sẽ không cho phép bất cứ ai tham gia vào việc quản lý quá trình đàm phán với Nga về nguồn cung cấp khí đốt. Tuyên bố của Thủ tướng được các cơ quan báo chí đưa tin.

“Thứ Bảy này tôi sẽ tham dự cuộc hội đàm tại Mat-xcơ-va để cố gắng đạt được một thỏa thuận với Nga liên quan đến việc quá cảnh khi vận chuyển khí đốt của Nga sang Châu Âu và cung cấp dài hạn khí tự nhiên cho Ukraina … Mong rằng, đàm phán về vấn đề cung cấp khí đốt cho Ucraina sẽ được hoàn tất trong thời gian sớm nhất. Tôi cũng được họ nhắc nhở về hiệu lực của bản ghi nhớ được kí kết hồi tháng 10 giữa hai chính phủ và lượng khí đốt dự trữ mà chúng ta đã tích lũy tại các kho chứa dưới lòng đất”- Thủ tướng cho biết.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng, chính phủ hiện không kết hợp việc thỏa thuận cung cấp khí đốt tự nhiên cho Ukraina với việc vận tải quá cảnh sang châu Âu. “Nó sẽ không hợp lý và bất công” – bà nói.

Yulia Tymoshenko cho rằng, chính phủ sẽ nắm lấy toàn bộ trách nhiệm để khắc phục khủng hoảng khí đốt trong mối quan hệ với Nga. “Làm như vậy mới có thể hành động một cách hiệu quả và có trách nhiệm. Trong các cuộc đối thoại về khí đốt sẽ chỉ có đội ngũ của chính phủ, những người sẽ triển khai thực hiện một cách ổn định. Tôi sẽ không cho phép bất cứ ai cùng tham gia quản lý các quá trình thương lượng hay chỉ đạo Naftogaz phá hỏng đàm phán. Nói một cách đơn giản, tôi chỉ cần hai điều: không chọc gậy bánh xe và không đâm dao sau lưng. Trong bối cảnh đó, những lời phản ánh gần đây của một số nhân viên Ban thư ký tổng thống tới tôi là không nên tổ chức đàm phán tại Nga, vì họ cũng sẽ không tô điểm thêm cho hình ảnh của Ucraina tại châu Âu. Tôi sẽ không bao giờ thỏa mãn ý muốn của những người này, và sẽ kháng cáo đến Tổng thống, yêu cầu trong một vài ngày tới phải chữa trị sự tự do ngôn luận của một số nhân viên vô trách nhiệm, “- bà nói.
Thủ tướng cũng thông báo rằng, nguyên tắc cơ bản của đàm phán là phải từ chối sự tham gia của những người trung gian, cần phải soạn thảo hợp đồng trực tiếp giữa Naftogaz và Gazprom, đưa ra mức giá có lợi cho cả hai bên trong việc cung cấp và vận chuyển khí đốt. Hơn nữa, bà còn cho biết, sẽ không diễn ra bất cứ khả năng tư hữu hay trưng dụng các hệ thống vận chuyển khí đốt của Ucraina.

Như báo cáo, hôm nay tại Mat-xcơ-va đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Ucraina và Thủ tướng Nga để giải quyết vấn đề khí đốt. Bên phía Chính phủ Ucraina yêu cầu Nga phải khôi phục hoàn toàn việc bơm khí đốt sang các quốc gia Châu Âu và đảm bảo sẽ thanh toán đầy đủ sau khi hợp đồng được ký kết.

NNC
theo Komsan