Nhà xã hội học Irina Bekeshkina nói về điều này trong một cuộc phỏng vấn với báo “Segodnya”.

Tất nhiên, có một yêu cầu xã hội khá rộng lớn và 70% sớ người được hỏi tin rằng cần phải có sự thỏa hiệp để đạt được hòa bình. Nhưng trong số đó, chỉ có khoảng 25% tin rằng những thỏa hiệp này có thể bằng mọi giá. Khi mà chúng tôi bắt đầu liệt kê các thỏa hiệp thì té ra có rất ít sự thỏa hiệp mà người dân đồng ý. Bà Bekeshkina lưu ý rằng, một trong số những thỏa hiệp đó chia rẽ xã hội thành 40/40% – “liệu có nên tiến hành đàm phán trực tiếp với các nhà lãnh đạo của cái gọi là “cộng hòa” tự xưng hay không?”, – Bekeshkina lưu ý.

  • Theo bà Bereshkina,

người Ukraina đánh giá rất tích cực về việc Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy tiến hành đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, tuy nhiên, một số thỏa hiệp mà Nga đòi hỏi thì xã hội Ukraina hoàn toàn không thể chấp nhận được.

“Do đó, tôi dự đoán rằng có lẽ cuộc họp thượng đỉnh theo định dạng Normandia lần tiếp theo cũng sẽ kết thúc mà không có kết quả gì. Bởi vì có những đường ranh đỏ không thể vượt qua, và chúng được dư luận xã hội ở tất cả các khu vực vạch ra. Trong cuộc thăm dò mới đây nhất chúng tôi hỏi thẳng: trước tiên chúng ta cần phải tổ chức bầu cử ở Donbass theo luật pháp Ukraina, và sau đó giải phóng các vùng lãnh thổ và giành lại quyền kiểm soát biên giới, hay nên làm ngược lại, thì thu được kết quả – có 70% tin rằng trước tiên cần giành lại quyền kiểm soát biên giới. Đây là điều mà Ukraina khăng khăng, như là tiên quyết và điều này lại không thể chấp nhận được đối với Nga”, – nhà xã hội học nói.

  • Trả lời câu hỏi

của nhà báo   về tâm trạng của cộng đồng  về việc đảo ngược hướng  đi của Ukraina, hướng về phía Nga, Bekeshkina nhấn mạnh: “Tôi nghĩ là không. Việc đảo ngược như vậy là không thể. Chúng tôi nhìn thấy có giới hạn của sự ủng hộ cho khả năng của những hành động như vậy”.

Nhà xã hội học cũng nói rằng bà không tin vào những thay đổi mạnh mẽ trong chính sách đối ngoại (đảo chiều địa chính trị, -nd).

“Mặc dù, tôi có cảm giác rằng chính quyền hiện tại sẵn sàng đàm phán với Nga hơn. Theo lời họ nói thì có vẻ như chính quyền trước đó đã quan tâm đến duy trì cuộc chiến, và họ cũng nói chúng tôi sẽ gặp gỡ (với Putin, -nd), thỏa thuận và giải quyết. Nhưng té ra là không, không giải quyết” – bà Bereshkina đánh giá.

Nguồn: Gordonua//segodnya

»Cùng chủ đề