Theo thông tin từ Đài truyền hình Séc thì vợ con người Việt Nam quá cố Hoàng Sơn Lâm, người đã mất vào tháng Giêng năm nay do bị cảnh sát Séc ở Brno đánh đập đã yêu cầu Bộ Nội vụ bồi thường thiệt hại cho gia đình 200 triệu korun (hơn 10 triệu USD).

Theo ông luật sư của gia đình người bị hại, Marek Sedlák nói với hãng truyền hình thì nếu không nhận được đủ khoản tiền bồi thường thì họ sẽ đưa vụ việc ra tòa. Số tiền 200 triệu korun này gồm khoản bồi thường cho hai mẹ con người bị hại là 100 triệu korn và nửa còn lại là khoản bồi thường mang tính chất tương trưng cho người quá cố.

Phóng viên của trang web denik không liên lạc được với luật sư của gia đình vào hôm thứ Sáu. Nhưng ông Chủ tịch Hội Séc Việt, Marcel Winter thì cho rằng việc khoản tiền bồi thường cao bất thường này là vì hai mẹ con người bị hại đang sống ở Đức mà đây là khoản tiền thông thường phải trả cho người bị hại ở Đức.

Theo các nguồn tin liên quan đến việc điều tra thì Hoàng Sơn Lam, 43 tuổi đã bị chết sau khi bị cảnh sát bắt đã dánh gẫy xương sườn, giập lá lách. Trong khi người Việt Nam này không biết một từ tiếng Séc nào. Các nhân viên cảnh sát đã treo ngược tay nạn nhân lên và bắt đầu dùng dùi cui đánh đập, vừa đánh vừa gào lên rằng “chúng tao sẽ dạy cho mày biết tiếng Séc”.

Hơn nữa theo các nhân chứng thì khi người Việt Nam bị hại ngã gục xuống đất các nhân viên cảnh sát còn lấy điện thoại di động chụp ảnh hiện trường. Họ muốn ghi lại hình ảnh kết quả công việc bẩn thỉu của mình hay đây chỉ là “thói quen nghề nghiệp” ghi lại hình ảnh hiện trường? Đến lúc này họ mới còng tay nạn nhân và đưa về nơi giam giữ. Trong lúc này các nhân viên cảnh sát đã không ngờ nạn nhân bị nội thương và đã chết ngay trong ngày bị bắt.

Cũng cần phải nhắc lại thêm rằng theo thông tin của trang web brnensky.denik.cz từ ngày 19 tháng 1 năm 2009 thì 11 ngày sau cái chết của Hoàng Sơn Lâm Thanh tra cảnh sát Séc đã khẳng định cái chết của người Việt Nam này là do cảnh sát gây nên. “Chiến dịch mang biệt danh đập chết” này do 3 nhân viên cảnh sát ở Brno thực hiện. Thế nhưng chỉ có 1 nhân viên cảnh sát bị truy tố về tội cố ý làm tổn hại đến sức khỏe người khác và lạm dụng chức quyền. Hai nhân viên cảnh sát khác thì chỉ bị truy tố về tội lạm dụng chức quyền.

Phamxuan
theo Vietinfo