Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin các băng đảng tội phạm người Việt đã đưa 3.000 thiếu niên Việt Nam sang Anh bằng con đường nhập cảnh trái phép.

Trước đó, nhiều phương tiện truyền thông nước ngoài phản ánh các băng đảng tội phạm người Việt đã đưa khoảng 3.000 người Việt Nam sang Anh từ lúc còn là trẻ thơ làm nô lệ. Trung bình mỗi tháng có khoảng 30 thiếu niên Việt Nam sang Anh qua đường dây nhập cảnh bất hợp pháp. Mỗi trẻ em phải trả cho đường dây buôn người khoảng 25.000 bảng Anh để được đưa qua châu Âu rồi vào nước Anh.

Để trả số nợ số tiền trên, các em phải làm việc như nô lệ trong các ngôi nhà trồng cần sa, tiệm làm móng tay, xưởng may quần áo, giúp việc nhà hoặc làm nghề bán dâm.

Bên cạnh đó, truyền thông nước ngoài còn phản ánh giới hoạt động nhân quyền đã cảnh báo Chính phủ Anh việc các băng đảng người Việt đang tuyển mộ và sử dụng trẻ em cho các hoạt động tội ác khác như buôn súng lậu, chế tạo thuốc kích thích và mại dâm. Theo nhân viên Hiệp hội chống buôn người tại Anh, hiện có khoảng 3.000 trẻ em Việt Nam bị các băng đảng người Việt bóc lột; số liệu của chuyên viên Liên hợp quốc về nạn buôn người thì lên tới 13.000.

Trước sự việc này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ – đã yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin mà các phương tiện truyền thông phản ánh, đề xuất ý kiến lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2015.

Xã Luận