Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố rằng Ukraina không từ chối Crimea để đổi lấy giải phóng Donbass. Đồng thời tổng thống Poroshenko sẽ đưa ra sáng kiến tại Đại hội đồng Liên hợp quốc về một Nghị quyết về vi phạm nhân quyền ở Crimea.  Tổng thống Poroshenko đã phát biểu hơn 1 giờ tại Diễn đàn quốc tế Chiến lược Châu Âu Yalta tổ chức ở Kyiv.

“Không phải tiền bạc, không phải vũ vũ khí, không phải cố vấn. Chúng tôi cần sự thống nhất và đoàn kết của các bạn với Ukraina”, – Tổng thống Poroshenko bắt đầu lời phát biểu của mình tại Diễn đàn quốc tế “YES”.

Trên một giờ tổng thống Ukraina nói về những thách thức của thời đại không chỉ có đối với Ukraina, mà còn đối với toàn thế giới.

Phát biểu của Poroshenko nhiều lần bị ngắt quãng bởi những làn vỗ tay của những người tham gia Diễn đàn quốc tế  “YES”. Phần lớn phát biểu của tổng thống liên quan tới cuộc xâm lược của Nga chống Ukraina. Petro Poroshenko giải thích cho các cộng sự nước ngoài – cuộc xung đột ở Donbass uy hiếp sự ổn định và hòa bình trên toàn thế giới.

Kìm giữ kẻ xâm lược sau bán đàm phán có thể bằng các chế tài trừng phạt, Poroshenko quả quyết.

“Việc giải phóng các con tin và tù chính trị của Ukraina ở Nga mà trong số đó hiện có Sentsov, Kolchenko, Karpyuk, Klih, Zhemchugov và những người khác. Tiện thể tôi có thể thêm chút lạc quan. Ngày mai chúng tôi hi vọng nhận trở về ông Zhemchugov”, – tổng thống nói.

Những tù binh của Ukraina bị bắt ở Donbass hoặc bị giam giữ ở Nga chẳng bao lâu sẽ trở về. cựu tổng thống Kuchma tuyên bố bên lề Diễn đàn quốc tế “YES”. Ông Kuchma không nói chi tiết thương lượng mà ông chỉ nói thẳng ra ai là ảnh hưởng trực tiếp lên thủ lĩnh các chiến binh ở Donbass.

“Trong ngày chúng tôi tiến hành gặp gỡ Nhóm liên lạc ba bên theo chế độ Online, và một lần nữa được thỏa thuận sau ngày 1 tháng 9. Nhưng hiện tại sẽ không có đội ngũ từ Kremlin, ở đó thường xuyên có những hành động theo chu kỹ, phảo kích theo chu kỳ dẫn tới tử vong lớn, thật đáng tiếc”, – ông Kuchma lưu ý.

Ba năm trước do bán đảo Crimea bị Nga thôn tính Diễn đàn “Chiến lược Châu Âu Yalta” đã chuyển địa điểm về Kyiv. Về số phận bán đao thì ngày hôm nay tổng thống Ukraina đã tuyên bố từ diễn đàn của Hội nghị quốc tế. Những người tham gia Diễn đàn sẽ nói về số phận Châu Âu và Ukraina trong ba ngày gặp gỡ chính thức và bên lề hành lang của Hội nghị YES ở Kyiv.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề