Thủ tướng Ukraina Arseny Yatsenyuk đến dự Đại hội đồng Liên hợp quốc đã có phát biểu trước báo giới tại Hội đồng quan hệ quốc tế của cơ quan Liên hợp quốc tại New York. Tại đây thủ tướng Ukraina đã tuyên bố rằng “tôi tin sẽ đến một ngày nào đó nước Nga sẽ xin lỗi Ukraina về những gì đã làm ở Crimea và cuộc chiến ở Donbass.

“Chúng tôi là những quốc gia láng giềng, trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai người Ukraina và người Nga đã sát cánh đấu tranh chống chủ nghĩa quốc xã và chúng tôi đã có những mối liên hệ lịch sử chặt chẽ… Tôi tin sẽ đến một ngày nào đó Ukraina sẽ lấy lại sự kiểm soát đối với miền đông và Crimea, và chúng tôi sẽ lật trang sử đen này đi và nước Nga đến một khi nào đó sẽ nói lời “xin lỗi”. 

 Đồng thời thủ tướng cho rằng điều đó sẽ không xảy ra chừng nào Vladimir Putin vẫn còn trên cương vị tổng tống Nga. “Chừng nào Putin còn là tổng thống Ukraina sẽ rất phức tạp lấy lại Crimea. Nhưng điều đó không thể vĩnh viễn, đó là cuộc sống”, – Yatsenyuk nói.
Thủ tướng Yatsenyuk cho rằng tổng thống Nga Putin đã hoàn toàn mất sự ủng hộ như trước đây ở Ukraina. 
“Tôi có dữ liệu mới nhất của điều tra xã hội học cho thấy có 75% người Ukraina tin là nước Nga là kẻ xâm lược”, – ông Yatsenyuk nói và thêm rằng trước đó đa số người Ukraina đánh giá tích cực Vladimir Putin.
“Putin đã mất hoàn toàn sự ủng hộ của dân chúng Ukraina”, – thủ tướng đánh giá.

Thủ tướng Ukraina còn nói “nhờ cuộc xâm lăng của Nga mà chúng tôi trở nên một quốc gia chứ không phải là một lãnh địa, trở thành một dân tộc, chứ không phải là một nhóm người”, và ông đùa rằng chính ra phải thưởng huân chương cho Putin vì điều đó. 

Thủ tướng đồng thời tỏ thái độ tin tưởng vào việc, đến một khi nào đó Nga sẽ xin Ukraina thứ lỗi về Crimea và cuộc chiến ở Donbass. 
Ngoài ra thủ tướng Ukraina đã thăm tổng thư ký Liên hợp quốc Pan Ki Moon và thương lượng với các trưởng đoàn các quốc gia thành viên Liên hợp quốc.
Vào thứ 5, 25 tháng 9, thủ tướng Yatsenyuk đã gặp gỡ với giới kinh doanh và sự nghiệp của Mỹ, giới thiệu Kế hoạch của chính phủ trong vấn đề “tái thiết Donbass”.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UkrInform/LB.ua

»Cùng chủ đề