Đại biểu quốc hội Ucraina, lãnh đạo Mặt trận thay đổi Arseni Yatsenuk sẽ tranh cử cho cương vị tổng thống của Ucraina. Điều này đã được ông nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Inter.

Yatsenuk nhấn mạnh, ông đủ số tuổi 35, có trình độ học vấn, vì thế theo Hiến pháp Ucraina, ông có đầy đủ quyền để tham gia tranh cử tổng thống (Yatsenuk sẽ tròn 35 tuổi trong tháng 5 tới)”.

Yatsenuk tin tưởng rằng, “chiến dịch tranh cử năm 2010” sẽ diễn ra với cường độ cao, mặt khác cũng gây ra sự công kích nhiều hơn so với chiến dịch năm 2004.” Nhưng kết quả của những mâu thuẫn đó sẽ tạo ra một Ucraina hoàn hoàn khác.

Ông cho hay, việc Quốc hội Ucraina ấn định ngày diễn ra bầu cử tổng thống nhiệm kỳ tới vào 25 tháng 10 năm 2009 là một quyết định chính trị khác thường.

Theo Yatsenuk, “nếu mang Hiến pháp ra so – thì đó là một quyết định hoàn toàn khác biệt, tuy nhiên, đây là lời kêu gọi của tất cả các đại biểu Quốc hội Ucraina với yêu cầu tiến hành bầu cử”.

Đồng thời, lãnh đạo của Mặt trận thay đổi cam đoan rằng, ngày bầu cử vẫn đang trong tranh cãi, nhưng các lực lượng chính trị đã bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử”. “Bất kỳ một luật sư nào cũng đều hiểu, đó là ngày mang tính chính trị, chứ không phải ngày theo pháp định.”

Ngoài ra, Yatsenuk cho rằng, việc tiến hành đồng thời hai cuộc bầu cử nghị viện và tổng thống là hoàn toàn hợp lý. Nếu như căn cứ vào Hiến pháp thì đó là điều nên làm. Quả thực, đối với một vị Tổng thống mới thì sự ủng hộ từ phía Quốc hội là điều rất quan trọng. Do đó, bầu cử cùng lúc là đúng đắn”.

Yatsenuk cũng lưu ý rằng, ông đã có một đội ngũ để tham gia vào cuộc bầu cử Quốc hội. “Ngay sau khi tiến trình bầu cử bắt đầu, tôi sẽ công khai tất cả những người của tôi, những người sẽ chịu trách nhiệm đối với từng lĩnh vực: y tế, giáo dục, thi hành pháp luật, chính sách cho khu vực. Đó sẽ là một đội ngũ chuyên nghiệp, họ có thể làm thay đổi đất nước”- Yatsenuk nói.

Như thông tin đã đưa, ngày 1 tháng Tư, Quốc hội Ucraina đã ấn định ngày diễn ra bầu cử tổng thống vào 25 tháng 10 năm 2009. Ban Thư ký tổng thống đã gọi nghị quyết trên của Quốc hội là bất hợp pháp và tuyên bố Viktor Yushchenko sẽ khiếu nại lên tòa án Hiến pháp nếu nghị quyết trên bắt đầu có hiệu lực.

NNC
theo KOR