Với tư cách là một ứng cử viên cho chức vụ tổng thống, Arseni Yatseniuk có thể cải thiện nền kinh tế của Ucraina, nhà báo Hoa Kỳ James Marson viết trên tờ “The Wall Street Journal”.

Theo bài báo, sự gia tăng ủng hộ đối với Yatseniuk giải thích một điều rằng, thực tế các cử tri Ucraina đang tìm kiếm một ứng cử viên – người có thể dẫn dắt đất nước thoát khỏi sự tê liệt chính trị và làm phục hồi nền kinh tế.

Tác giả gọi Yatseniuk là “khuôn mặt mới trong giới chính trị” và chú thích rằng, theo các số liệu khảo sát hồi tháng sáu của Viện Quốc tế xã hội học tại Kiev, Yatseniuk đang bám sát sau lưng Tymoshenko: Kết quả ủng hộ ông là 11,8%, của Thủ tướng – 14,5%, dẫn đầu là Yanukovich (23, 4%).

Yatseniuk có một bước tiến đáng kể từ cuối tháng 10 năm ngoái, khi đó ông chỉ được 3,4% dân chúng tin tưởng, thành công của cú nhảy ngoạn mục này là ông đã lôi kéo được những “fan” hâm mộ Thủ tướng Tymoshenko về phía mình, bài báo giải thích.

“Thay vì tập trung vào các vấn đề gây tranh cãi như là số phận của Hải quân Nga, Tiếng Nga ở Ucraina là mục tiêu phấn đấu của Yushchenko, Yatseniuk lại tập trung vào phát triển ngành công nghiệp, nông nghiệp, giáo dục, y tế và tạo sự nhất trí trong Quốc hội bị phân chia. Ông nhấn mạnh rằng, cần phải hạn chế ảnh hưởng của các thế lực chính trị đến việc kinh doanh, “- bài báo viết.

Yatseniuk ngay bây giờ cần phải tăng cường khả năng hùng biện của mình với những đề xuất cụ thể. Ông mới chỉ thành lập một cơ cấu tổ chức ở khu vực để hỗ trợ mình và chưa công bố ai sẽ là đồng minh.

“Một khả năng gây nguy hiểm hơn đó là ý kiến của Timoshenko và các nhà phân tích cho rằng, Yatseniuk đang dựa dẫm vào một số ông trùm đầu sỏ có ảnh hưởng về chính trị”, tuy nhiên Yatseniuk đã kịch liệt bác bỏ lời cáo buộc này.

Nỗ lực của Yatseniuk tạo cân bằng giữa phương Tây và Nga có thể thất bại trong trường hợp Ucraina với tư cách là thành viên của NATO, bài báo viết.

Trong cuộc gặp gỡ với Phó tổng thống Mỹ J. Biden, Yatseniuk đã bày tỏ hy vọng xây dựng một chương trình nghị sự bàn về mối quan hệ giữa Ucraina và Nga.

Theo bài báo, Biden đến Ucraina để gỡ bỏ mối lo ngại rằng, sự hâm nóng lại mối quan hệ với Nga có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến sự “kèm cặp” của Hoa Kỳ cho các nước thân Tây phương giống như là Ucraina.

NguyenNghia
theo Korespondent.net

»Cùng chủ đề