Đại biểu khối NU-NS, thủ lĩnh sáng kiến “Mặt trận cải cách” Arsenhi Yasenhuk có ý kiến: Ucraina không thể trở thành thành viên EU nếu không thiết lập được quan hệ láng giềng hữu hảo với Nga.

“Đã có sai lầm, và đang có sai lầm, cả trong đường lối đối ngoại của Ucraina lẫn Nga. Nhưng có lẽ nên bắt đầu từ Ucraina. Ở Ucraina có tư tưởng cho rằng để có quan hệ tối với phương Tây thì phải có quan hệ căng thẳng với Nga. Điều đó không đúng”, – ông phát biểu như vậy hôm thứ sáu tại Kiev trong hội nghị bàn tròn “Ucraina-Nga: con đường vượt qua khủng hoảng trong quan hệ”.

“Và để trở thành thành viên chính thức của tổ chức đó, cần phải hiểu rằng với nước láng giềng lớn phải có quan hệ bình thường, chứ không phải quan hệ chống đối”, – ông nói thêm.

Ông lấy làm tiếc trước thực trạng sau 17 năm Ucraina độc lập giữ hai nước không có một dự án hệ thống nào, ngoài “một vài hợp tác nhỏ lẻ”, không mang tính toàn dân, địa chính trị và chiến lược.

Nói về sự hợp tác giữa Nga và Ucraina trong khuôn khổ các nước SNG, ông Yasenhuk bày tỏ hy vọng “sự hợp tác đó có thể phát triển quan hệ kinh tế song phương”.

Ông Yasenhuk cũng thông báo về “những dự tính sai lầm to lớn” trong đường lối đối ngoại của tổng tống Yushenko. Theo ông, thay vì phương châm trong quan hệ song phương cần có sự tương tác rõ ràng, thực tế và cạnh tranh lành mạnh.

Thêm một vấn đề quan trọng nữa trong quan hệ song phương là quan hệ khí đốt, ông Yasenhuk ủng hộ hợp tác đa phương trong lĩnh vực khí đốt.

“Tôi nghĩ, trong vấn đề khí đốt chúng ta nên quay trở lại hình thức hợp tác đa phương. Ucraina quan tâm đến nguồn cung cấp khí đốt trên lãnh thổ Nga. Nga cần Ucraina trong khâu vận chuyển. Ucraina và Nga cùng cần đến người tiêu thụ châu Âu. Châu Âu lại cần đến sự đảm bảo an toàn trong vấn đề cung cấp”, – ông giải thích.

Ngoài ra, ông Yasenhuk chỉ ra sự thiếu hụt “một hệ tư tưởng chung” giữa hai nước, kết quả là “tạo ra một khoảng trống”.

“Khoảng trống sau 17 năm đó chúng ta được các nhà kỹ trị, một loại rác chính trị, chỉ cho thấy. Hệ quả của chính sách đó là lần đầu tại Nga xuất hiện “tâm trạng chống Ucraina”, – ông kết luận.

Đồng thời ông Yasenhuk cũng liệt kê ra các mục tiêu chính Ucraina phải tự đặt ra cho mình: đó là, “thứ nhất – một chính quyền mạnh, một quân đội mạnh, khả năng đảm bảo an ninh đất nước. Mục tiêu thứ hai liên quan đến Nga và Ucraina – đó là nền công nghiệp được hiện đại hoá và công nghiệp hoá”. Ngoài ra, theo ông Yasenhuk, Ucraina phải hướng đến một nền nông nghiệp năng suất cao, công nghiệp hoá và có tổ chức, cũng như “hồi sinh được một dân số có giáo dục và mạnh khoẻ”.

Phuong Anh
theo Interfax-Ucraina