Người đứng đầu sáng kiến “Mặt trận thay đổi”, đại biểu quốc hội Acsenhi Yasenhuk cho rằng, việc IMF nối lại hoạt động tại Ucraina sẽ dừng “cỗ máy in tiền” tại nước này.

Theo phóng viên hãng UNIAN cho biết ông Yasenhuk đã tuyên bố như vậy ngày hôm qua tại cuộc họp báo tại Sympheropol.

Theo ông, “diễn biến tiếp theo của hoạt động với IMF” có thể phụ thuộc vào việc bỏ phiếu trong quốc hội vào “thứ ba – thứ tư”. “Đó không phải là các dự luật chống khủng hoảng, tôi xin nhấn mạnh. Đó là các luật cần thiết để mở tín dụng lần hai của IMF. Nếu các luật này được phê chuẩn, thì về nguyên tắc chúng sẽ tập trung nối lại hoạt động của chương trình hợp tác giữa Ucraina và IMF”, – ông Yasenhuk tuyên bố.

Theo ý kiến của ông, nối lại hợp tác – một mặt đó là “cơ hội cân đối lại tỷ giá ngoại tệ”, mặt khác “sẽ tạo ra một sự kiểm soát nhất định đối với chính sách của chính phủ và tắt “cỗ máy in tiền” đi”.

“Hiện nay lương hưu được trả bằng nguồn tiền chính từ “máy in” và dang lạm chi các mục chi khác của ngân sách. Nếu bầu cử diễn ra ngày 25-10, thì đến 1-11 chẳng hạn sẽ thông báo một tin đất nước không còn tiền nữa, vì tất cả khoản chi ngân sách hiện nay đang lạm chi sẽ được cắt khỏi ngân sách mấy tháng cuối năm và chuyển sang đầu năm sau”, – ông Yasenhuk nói.

Bình luận về khả năng Ucraina mở được tín dụng của Nga ông nhận xét, việc đầu tiên là phải làm rõ quyết định của IMF đã. “Nói chuyện thì chúng ta đã nói rồi (với Nga), chỉ có điều là không ai cấp tiền cả. Dễ hiểu đây là cuộc thương lượng chính trị chứ không hẳn là kinh tế, và muốn có tiền thì trước hết hãy giải quyết vấn đề với IMF đi đã – vì đây là nguồn tiền thực, – sau đó mới có thể có nói chuyện với Nga được”, – ông Yasenhuk nói. Theo thông tin của ông, cuộc thương lượng với Nga hiện đang ở vào giai đoạn “tắt lụi”.

Thông tin của UNIAN. Ngày 5-11-12008 Quỹ tiền tệ thế giới IMF đã quyết định chi 16,43 tỷ đô la tín dụng ổn định cho Ucraina để củng cố niềm tin vào khu vực tài chính, hỗ trợ kinh tế trong điều kiện khủng hoảng.

Tháng 11-2008 Ucraina đã nhận khoản chuyển lần một trị giá 4,5 tỷ đô la

Tháng 1-2009 đoàn công tác IMF đã làm việc tại Ucraina về quyết định chuyển tiền lần hai.

Ngày 31-3 Rađa Tối cao xem xét gói dự luật là điều kiện để được nhận tín dụng của IMF và đã thông qua luật tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm rượu và thuốc lá. Đồng thời quốc hội từ chối đưa vào chương trình nghị sự ba dự luật do chính phủ đề xuất. Cụ thể đó là các dự luật bù lỗ bán khí đốt năm 2009 7 725,19 triệu grivna cho Naftogas (số 4266), luật sửa đổi luật hơu trí (số 3521, 4217). HĐBT gọi việc thông qua các luật trên là điều kiện để nối lại hợp tác với IMF.

Hôm qua, 8-4, đoàn công tác của IMF đã quay lại Ucraina.

Thủ tướng Ucraina Yulia Timosenko đã chính thức đề nghị Nga mở tín dụng trị giá 5 tỷ đô la cho nước này, theo tin chính thức của bộ trưởng tài chính Nga Alechsây Kudrin. Quyền bộ trưởng tài chính Ucraina Igor Umanski cho biết, tín dụng của Nga – tong trường hợp hai nước ký được thoả thuận – sẽ được dùng để chi trả tiền khí đốt thiên nhiên mà Naftogas mua của Gasprom.

Phương Anh
theo UNIAN

»Cùng chủ đề