Ngày hôm nay, 22-5, cựu chủ tịch Rađa Tối cao Ucraina Arsenhi Yasenhuk kỷ niệm ngày sinh lần thứ 35 của mình. Ngày hôm nay ông đã đạt giới hạn tuổi tối thiểu để một công dân Ucraina có thể ứng cử tổng thống Ucraina theo Hiến pháp quy định.

Theo điều 103 Hiến pháp có thể bầu vào chức vụ Tổng thống công dân Ucraina, tròn 35 tuổi, có quyền cử tri, sinh sống tại Ucraina trong thời gian 10 năm tính đến ngày bầu cử và nắm vững ngôn ngữ quốc gia.

Trước đó thủ lĩnh của “Mặt trận thay đổi” A.Yasenhuk đã tuyên bố ông có ý định ra tranh cử tổng thống Ucraina nhiệm kỳ tới. Lúc đó khi được hỏi về khả năng ra tranh cử tổng thống, ông nói: “Câu trả lời đã rõ ràng, tôi nghĩ, còn phải chờ một chút đến khi tròn 35 tuổi và tôi sẽ tuyên bố”.

Ông Yasenhuk cũng nói thêm, hiện tại ông ít quan tâm nhất đến vị trí xếp hạng. “Tất nhiên, có thể nhìn vào chúng, nhưng quan trọng hơn là phải suy nghĩ mình sẽ nhận trách nhiệm nào về mình, lên vai mình và mình có khả năng thực hiện những gì sẽ được trao cho hay không”, – ông nói rõ.

Cũng nên nói rõ rằng theo kết quả điều tra xã hội học do công ty “Inmark-thông tin và marketing” tiến hành, nếu bầu cử tổng thống được tiến hành bây giờ thì tỷ lệ phiếu bầu sẽ như sau trong vòng một:

Victor Yakunovich – 24,2%; Yulia Timosenko – 15,2%; Arsenhi Yasenhuk – 10,7%; Vladimir Litvin – 9,3%; Petr Simonenko – 4,5%; Sergay Tigipko – 4,1%; Oleg Tiagibok – 3,4%; Victor Yushenko – 2,2%.

Trong vòng hai số phiếu cho các cặp ứng cử viên sẽ như sau:

Victor Yakunovich – 30,8% – Yulia Timosenko – 28,1%

Victor Yakunovich – 30,2% – Arsenhi Yasenhuk – 22,7%

Yulia Timosenko – 23,1% – Arsenhi Yasenhuk – 21,4%

Vladimir Litvin – 28,5% – Yulia Timosenko  – 23,1%

Vladimir Litvin – 29,1% – Arsenhi Yasenhuk – 21,4%

Vladimir Litvin – 29,2% – Victor Yakunovich – 27,4%

Tiểu sử không chính thức của ông Yasenhuk:

Ông sinh tại thành phố Chernovsy trong gia đình cha mẹ làm giáo viên. Năm 1996 ông tốt nghiệp đại học tổng hợp chuyên ngành “luật học”. Năm 2001 ông có thêm một bằng đại học nữa của trường kinh tế thương mại thuộc ĐHTH kinh tế thương mại Chernovsy (chuyên ngành “kiểm toán và thông kê”).

Dù tuổi trẻ nhưng ông Yasenhuk có thể tự hào với sự nghiệp hoạt động chính trị của mình. Sau khi từ chức chủ tịch quốc hội ông đứng đầu sáng kiến “Mặt trận thay đổi”, đi khắp nơi trên đất nước để quảng bá cho sáng kiến này.

Theo ý kiến các nhà quan sát, hiện nay ông Yasenhuk đã khẳng định mình là đối thủ đáng gờm đối với các ứng cử viên nặng ký cho chiếc ghế tổng thống như Victor Yakunovich và Yulia Timosenko.

Phuong Anh
theo LigaBusnesInform