Lãnh tụ Đảng khu vực Viktor Yanukovich đã xác nhận rằng, hôm qua (2/2) ông đã có một cuộc nói chuyện với Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko.

“Cuộc gặp gỡ diễn ra rất ngắn gọn. Tổng thống muốn trực tiếp lắng nghe tôi nói về lập trường của Đảng khu vực”, – Yanukovich nói.

Ông Yanukovich cho biết, ông đã đề nghị Tổng thống đến Quốc Hội và tham gia vào buổi điều trần các báo cáo của Văn phòng Chính phủ. Nhưng ông “Yushchenko đã không đưa ra một câu trả lời cụ thể”.

Theo tuyên bố của lãnh tụ Đảng khu vực, trong cuộc nói chuyện này, ông đã thông báo cho Yushchenko rằng, lập trường của Đảng khu vực sẽ rất “cứng rắn” cho đến khi nào Tổng thống, Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội phải cùng xem xét tình trạng khó khăn trong nền kinh tế và bàn thảo các cách thức để thoát khỏi cuộc khủng hoảng.

Yanukovich cũng tuyên bố rằng, Đảng của ông sẽ yêu cầu Văn phòng Chính phủ báo cáo hoạt động của mình tại phiên họp toàn thể của Quốc hội vào ngày 5 tháng 2. Hôm đó sẽ mời Chủ tịch hội đồng các thành phố cùng tham dự.

“Chúng tôi đặt ra vấn đề này (báo cáo của Văn phòng chính phủ) để chúng ta có sự chuẩn bị trước khi tham dự vào buổi điều trần mà người dân Ucraina yêu cầu. Sao cho, vào ngày thứ Năm (5/2) sẽ có sự góp mặt đầy đủ của Chủ tịch hội đồng các thành phố, Chính phủ, Tổng thống cùng tham gia tranh luận”- ông nói.

Hơn nữa, Yanukovich cho biết, ông cho phép xem xét tại Đại hội đảng về khả năng bãi miễn 150 nghị sỹ Quốc hội từ Đảng khu vực khỏi chức vụ.

“Chúng tôi đang có kế hoạch tổ chức một cuộc Đại hội Đảng trong thời gian sắp tới, và trong cuộc họp này chúng tôi sẽ thảo luận về những vấn đề đáng quan tâm nhất hiện nay tại Ucraina, nếu những nghị quyết được thông qua thì chắc chắn đảng của chúng tôi sẽ tiến hành thực hiện”- ông nói.

Trước đó, Thủ tướng Yulia Tymoshenko đã tuyên bố rằng, Văn phòng Chính phủ sẽ báo cáo hoạt động của mình tại phiên họp toàn thể của Quốc hội vào sáng ngày 4 tháng 2. Và thông báo rằng, ngày 5/2 bà sẽ không đến tham dự vào “trò chơi kỳ quặc” của Đảng khu vực.

NNC
theo Kores