Cuộc họp bất thường của Quốc hội vào ngày mai theo đề xướng của khối BYUT sẽ không thể diễn ra nếu như Thủ tướng Yulia Tymoshenko không tán thành các đề xuất của Đảng Vùng về việc tăng tiền lương cho công dân Ucraina, tuyên bố ngày hôm nay của lãnh đạo tối cao Đảng đối lập Viktor Yanukovich.

Các cơ quan thông tấn đưa tin, khối Yulia Tymoshenko đề nghị tổ chức cuộc họp Quốc hội bất thường vào ngày thứ Tư (1/7) để bàn về cơ chế luân phiên các chức vụ trong chính phủ.

Theo như kế hoạch làm việc thì Quốc hội sẽ tổ chức họp chính thức vào ngày 7/7. Phiên họp toàn thể gần đây nhất được tổ chức vào ngày 26/6, tuy nhiên hoạt động của nó bị đảng đối lập phong tỏa. Đảng của ông Yanukovich yêu cầu phải tăng tiền lương tối thiểu và trợ cấp cho công dân Ucraina bắt đầu từ 1/7. BYUT và thủ tướng Tymoshenko không hỗ trợ sáng kiến này, và giải thích rằng ngân sách nhà nước không cho phép làm điều đó vào lúc này.

Yanukovich tuyên bố tại cuộc họp của Đảng sáng nay, “Cuộc họp bất thường của Quốc hội mà BYUT đề xướng vào ngày mai sẽ không được tổ chức nếu như Tymoshenko còn ngoan cố không chịu tăng tiền lương cho những người dân nghèo của Ucraina. Chúng ta cần phải giữ lập trường cương quyết và cứng rắn. Tôi nhấn mạnh một lần nữa, nếu các yêu cầu trên không được thực hiện thì Quốc hội sẽ không thông qua bất kỳ nghị quyết nào, một thỏa hiệp nào”.

Trước đó, ngày 25/6 Quốc hội Ucraina đã thông qua dự thảo đầu tiên về thay đổi ngân sách liên quan đến việc tăng tiền lương tối thiểu để cải thiện đời sống cho người dân. Theo dự thảo này thì phí sinh hoạt tối thiểu trong nước sẽ tăng từ 88 USD lên 113 USD vào đầu tháng 7, và từ ngày 1/10 sẽ là 118 USD. Mức lương tối thiểu theo dự thảo sửa đổi ngân sách này sẽ tăng từ 82 USD lên 108 USD kể từ ngày 1/7.

Dự thảo sửa đổi ngân sách trên nhận được sự hỗ trợ của 172 đại biểu từ Đảng vùng, 27 đại biểu từ Đảng Cộng sản Ucraina và 25 đại biểu từ đảng thân tổng thống “Ucraina của chúng ta – Tự vệ nhân dân” và 19 đại biểu từ khối Litvin. Khối BYUT không có đại biểu nào hỗ trợ dự thảo này.

Thủ tướng Yulia Tymoshenko cho rằng, hiện tại Ucraina không có tiền để tăng mức sinh hoạt phí tối thiểu và mức lương cho người dân, do đó BYUT sẽ không hỗ trợ việc thay đổi ngân sách. Những đề xướng tương tự trên cũng sẽ không được xem xét.

Bà cho hay, Chính phủ muốn tổ chức cuộc họp để bàn về chế độ luân phiên các chức vụ trong văn phòng. Hiện tại trong chính phủ vẫn đang bỏ trống 4 vị trí bộ trưởng (Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng ngoại giao, Bộ trưởng Giao thông vận tải và Bộ trưởng Tài chính).

Chính phủ Ucraina đề nghị Quốc hội bổ nhiệm ông Fedor Yaroshenko vào vị trí Bộ trưởng Tài chính và ông Tariel Vasadze vào chức Bộ trưởng Giao thông vận tải. Chính phủ muốn chỉ định thêm hai Phó thủ tướng là Zgurovsky Mikhail và Yuri Lyubonenko.

Ngoài ra, Chính phủ còn đề nghị bổ nhiệm ông Viktor Shemchuk vào vị trí Bộ trưởng Tư pháp, mặc dù thực tế chức vụ này vẫn đang được nắm giữ bởi ông Nikolai Onischuk.

NNC
theo RIAN