Khoản tín dụng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế được sử dụng cho các nhu cầu hiện tại của Chính phủ, chứ không phải để giải quyết những vấn đề cốt yếu của nền kinh tế, Viktor Yanukovich nói trong cuộc phỏng vấn với báo “Zerkolo nedeli”.

“Khoản tín dụng IMF – một giải pháp bất đắc dĩ dành cho Ucraina, và nó đã biến thành một liều thuốc ngủ mạnh cho nền kinh tế của đất nước” – ông nói.

Yanukovich cho hay, nguồn tín dụng mà Chính phủ Ucraina sử dụng hoàn toàn không hợp lý.

Theo Yanukovich, “tiền từ các đợt tín dụng được xuất ra như “bát nước đổ trên sa mạc” – mục đích là để bưng bít những lỗ hỏng của Chính phủ, chứ không phải giải quyết các vấn đề gốc rễ, ví dụ để bảo vệ người dân khỏi những hậu quả của khủng hoảng, tăng lương và phụ cấp trong điều kiện giá cả leo thang, tiến hành cải cách cơ cấu và phát triển các lĩnh vực cơ bản của nền kinh tế, cụ thể là ngành công nghiệp”.

Yanukovich cũng đã bày tỏ băn khoăn về cách thức và phương pháp trả nợ tín dụng trong tương lai của Ucraina.

“Câu hỏi đặt ra: chúng ta sẽ trông chờ vào cái gì để trả các khoản vay? Có thể Văn phòng Chính phủ của Tymoshenko trả được nợ cho IMF, nhưng sẽ không thể lập được kế hoạch thu chi hợp lý”, – lãnh tụ đảng đối lập nhận xét.

Trước đó, ngày 5 tháng 8, Ucraina đã nhận được khoản tín dụng thứ ba của IMF theo chương trình ổ định stand-by. Tính đến ngày hôm nay, tổng số tiền mà Kiev đã nhận được từ Quỹ tiền tệ quốc tế là 10,9 tỷ đô la.

NguyenNghia
theo VP

»Cùng chủ đề