Lãnh đạo tối cao của Đảng khu vực Viktor Yanukovich nói rằng, việc Ucraina không được tham gia vào Hội nghị thượng đỉnh của NATO đã minh chứng rằng, thế giới đang lắng nghe nguyện vọng của người dân Ucraina đối với việc gia nhập vào Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Ucraina giải thích rằng, cuộc hội nghị của NATO ở Pháp và Đức là một cuộc họp “nội bộ gia đình” của Liên minh.

“Thực tế, Ucraina trong lần này không được tham gia vào Hội nghị cấp cao NATO – chắc chắn một điều là thế giới đang lắng nghe chúng tôi, dân tộc Ucraina đã cho chứng tỏ rằng, không một ai có thể quyết định số phận của cả một đất nước – Yanukovich cho biết.

Ông nhấn mạnh, nhiều chính trị gia ở phương Tây đã nhận thấy rằng, điều đó là hoàn toàn đúng đắn, chính dân tộc Ucraina sẽ quyết định số phận và con đường đi của mình.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Ucraina cho rằng, tham gia vào lễ kỷ niệm Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Pháp và Đức ngày 3-4 chỉ có Tổng thống cùng Thủ tướng các quốc gia thành viên NATO.

Đó là lý do tại sao người ta gọi buổi hội nghị đó là “cuộc họp gia đình”. Các nước không phải là thành viên của Liên minh sẽ không được mời tham dự, – tuyên bố của lãnh đạo Vụ báo chí thuộc Bộ Ngoại giao Ucraina Vasily Kirilich.

Bộ Ngoại giao cho biết, hội nghị trên nhằm kỷ niệm 60 năm tồn tại của Liên minh, đồng thời đề ra phương hướng cho sự phát triển trong tương lai.

Trong buổi họp đó cũng sẽ xem xét các vấn đề về chiến lược mới của NATO, nhiệm vụ giữ gìn an ninh thế giới dưới sự lãnh đạo của Liên minh, đặc biệt là tại Afghanistan, đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của tổ chức quân sự này, – Bộ Ngoại giao của Ucraina cho hay.

Hôm qua, Chủ tịch chính thức của NATO Appaturay James cho rằng, Ucraina và Gruzia chưa sẵn sàng để gia nhập NATO, nhưng sẽ trở thành thành viên của Liên minh trong thời gian không xa.

NNC
theo KOR