Lãnh tụ tối cao của Đảng vùng Viktor Yanukovych cho rằng, nếu Viện kiểm soát chứng thực được sự lạm dụng chức quyền của Bộ Quốc phòng để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp thì Đảng của ông sẽ hỗ trợ nghị quyết cách chức Yuriy Yekhanurov.

Theo lời ông, bất cứ lời cáo buộc nào về sự tham nhũng của cán bộ cao cấp phải được điều tra bởi Viện kiểm soát. Đặc biệt đây là vụ án mà đích thân thủ tướng Yulia Tymoshenko đã cáo buộc Yekhanurov.

Phó Chủ tịch đầu tiên của Đảng vùng Alexandr Efremov cho hay, Đảng của ông không dự định hỗ trợ nghị quyết về việc sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yekhanurov. Theo thông tin từ báo giới, chính Yekhanurov cũng nghi ngờ rằng, chiều muộn ngày hôm nay (22/5) Quốc hội Ucraina sẽ bỏ phiếu bãi chức của ông.

Trước đó, Yekhanurov cũng đã phản ánh tới Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko về những lời cáo buộc vô căn cứ vào địa chỉ của ông. Bộ trưởng lưu ý rằng, Yushchenko đã lắng nghe ông và gửi chỉ thị tới Ban Thư ký tổng thống để đối phó với tình hình.

Hôm qua trên kênh truyền hình số 5, Viktor Yushchenko đã tuyên bố rằng, ông không nhìn thấy bất kỳ căn cứ gì để có thể cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Yuriy Yekhanurov, và cho rằng những tố cáo về hành vi tham nhũng của Bộ trưởng chỉ là những mánh khóe chính trị.

“Tôi tin rằng, đây chỉ là những mánh khóe chính trị để độc chiếm chính quyền, gây hỗn loạn, bởi vì nó là môi trường tốt nhất cho chiến dịch bầu cử. Và những thủ đoạn trên cần phải bị trừng phạt”, – Yushchenko cho biết.

Thủ tướng Yulia Tymoshenko tuyên bố rằng, bà sẽ yêu cầu Tổng thống Viktor Yushchenko đưa vào Quốc hội Ucraina nghị quyết cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Yuriy Yekhanurov.

“Tôi ngày nay với cương vị là Thủ tướng Chính phủ của Ucraina, tôi đã xem xét tất cả các hành vi cá nhân, xem xét lại tất cả các giấy tờ, xem xét tất cả các bằng chứng và tôi có thể nói rằng, đây là một vụ tham nhũng lớn có đối với ngân sách nhà nước … đó là lý do tại sao, ngày hôm nay, tôi sẽ gửi một bức thư tới Tổng thống Ucraina với các yêu cầu cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Yuriy Yekhanurov đúng theo quy định của Hiến pháp, “- Tymoshenko nói trong cuộc họp của Văn phòng.

Trước đó Tymoshenko đã cáo buộc Yekhanurov lạm dụng chức quyền để thực hiện các hành vi tham nhũng đất công, mua bán thực phẩm.

Video cuộc họp:

Video from vtvphim.com

NNC
theo TH