Lãnh tụ Đảng khu vực Viktor Yanukovich tuyên bố rằng, cần phải tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn, bầu cử Quốc hội, đồng thời sa thải chính phủ hiện tại. Đây là lời tuyên bố của ông trước phiên họp toàn thể của Quốc hội.

Yanukovich nhấn mạnh rằng, “nếu không thay đổi bộ máy quyền lực, không thay đổi Hiến pháp, thì chúng ta sẽ không thể ổn định được tình hình chính trị. Người dân Ucraina đã quá chán cái chính quyền hiện tại vì nó luôn làm những việc dối trá, gây bất ổn cho đất nước”.

Theo lời của lãnh tụ Đảng đối lập, tất cả cần phải ngồi và bàn đàm phán và thỏa thuận với nhau rằng, “ khi nào thì chúng ta tiến hành bầu cử trong thời gian sắp tới”.

“Chúng ta hẳn còn nhớ cách mạng Cam năm 2004 với những cảnh tượng ôm hôn, nhảy múa, thề thốt rồi sang thăm các nước khác để khoe khoang. Nhưng rồi sau thời gian đó, cái chính quyền đó đã làm được những gì cho sự phát triển của quốc gia, đã làm được những gì để cả thiện cho cuộc sống của người dân” – ông mỉa mai.

Nhưng những ý định ấp ủ của Đảng khu vực bấy lâu nay đã bị phá sản vì không đủ số phiếu bầu cần thiết để sa thải Chính phủ của bà Tymoshenko. Chỉ có 203 phiếu trong khi cần 226 phiếu tối thiểu.

Tất cả các thành viên thuộc Đảng cộng sản Ucraina đề bỏ phiếu bất tín nhiệm Chính phủ của bà Yulia Tymoshenko. Đảng này lập luận rằng, tình hình kinh tế xã hội của Ucraina giảm sút là do lỗi của Chính phủ hiện tại. Trước đó Đảng cộng sản đã tạo điều kiện cho Chính phủ bằng việc bỏ phiếu tán thành các gói luật chống khủng hoảng từ cơ quan này.

Ban thư ký tổng thống tỏ ra không bằng lòng với bản báo cáo của bà Tymoshenko về tình hình hoạt động của chính phủ. Ông Baloga – Chủ tịch ban thư ký tổng thống cho rằng, bản báo cáo của Tymoshenko giống như là vở kịch với những tình tiết hoang đường.

Sau khi phiên họp kết thúc, ngay lập tức Tymoshenko tuyên bố rằng, việc bỏ phiếu bất tín nhiệm Chính phủ đã chứng tỏ sự quan tâm của Tổng thống Viktor Yushchenko.

“Tham gia bỏ phiếu bất tín nhiệm Chính phủ có các cận vệ của ông Yushchenko (10 phiếu), cụ thể là khối “Ucraina của chúng ta – Tự vệ nhân dân”. – Tymoshenko cho hay.

Nhớ lại, nghị quyết bất tín nhiệm Chính phủ số №3591 có tổng số 203 đại biểu tán thành, trong đó Đảng khu vực 172 phiếu, BYUT – 1, khối “Ucraina của chúng ta – Tự vệ nhân dân” -10 phiếu, Đảng cộng sản – 20 và khối Litvin là 0 phiếu.

NNC
theo Tổng hợp