Lãnh tụ Đảng vùng Viktor Yanukovich dự định trong trường hợp đắc cử tổng thống Ucraina sẽ làm hết sức mình để đưa tiếng Nga trở thành ngôn ngữ quốc gia thứ hai. Tuyên bố của ông trên đài truyền hình khu vực Odessa.

“Tôi muốn trả lời Tymoshenko khi bà đã tuyên bố tại Lvov rằng, Ucraina chỉ cần có một ngôn ngữ chính thức – đó là tiếng Ucraina: Tôi sẽ làm mọi thứ để đưa tiếng Nga lên đúng tầm của nó” – ông nói.

Lãnh tụ Đảng đối lập cho biết, các cử tri thường đặt cho ông câu hỏi về tiến trình đưa tiếng Nga thành ngôn ngữ thứ hai. Victor Yanukovich nhấn mạnh rằng, để thông qua luật liên quan tới vấn đề này phải có ít nhất 226 phiếu tán thành tại Quốc hội. Ngoài ra, luật đó cũng cần được ký nhận bởi Tổng thống Ucraina.

Trước đó, vào ngày 20/8 tại Lvov Yulia Tymoshenko đã tuyên bố sẽ không cho phép hỗ trợ tiếng Nga trở thành ngôn ngữ thứ hai tại Ucraina. Bà cho hay, hiện nay có tới 81% số trường học giảng dạy bằng tiếng Ucraina. “Ngay cả những nhà chính trị ủng hộ việc phổ biến tiếng Nga cũng buộc phải dạy con cái mình tiếng Ucraina, bởi vì đây là tương lai, tiếng Ucraina đã trở thành ngôn ngữ “thịnh hành” – người đứng đầu chính phủ cho biết.

Việc quảng bá tiếng Nga là một trong những chiến lược trước bầu cử của Đảng vùng. Vào tháng 9/2007, Đảng vùng đã tập hợp và gửi đến Ủy ban bầu cử trung ương hơn 5 triệu chữ ký yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý, lúc đó một trong những yêu sách là đề nghị đưa tiếng Nga trở thành ngôn ngữ chính thức thứ hai của Ucraina.

NguyenNghia
theo RBC

»Cùng chủ đề