Đảng khu vực chấp nhận đề nghị của Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko về tổ chức đồng thời bầu cử Quốc hội và bầu cử tổng thống trước thời hạn. Đây là tuyên bố của lãnh tụ phe đối lập Viktor Yanukovich trên đài “Tự do” của hãng thông tấn Inter.

“Đó là điều cần thiết. Tổ chức đồng thời bầu cử Quốc hội và bầu cử tổng thống sẽ tiết kiệm tiền bạc cho nhà nước. Tổng thống và Quốc hội sẽ được bầu ra từ những lực lượng chính trị có tiếng và từ bầu cử. Ngày nay, việc bỏ qua nguyện vọng của người dân là không thể chấp nhận được”, – Yanukovich nói.

Ông cũng lưu ý rằng, Đảng khu vực đã sẵn sàng hỗ trợ sáng kiến của Viktor Yushchenko về sửa đổi luật bầu cử và loại bỏ luật bất khả xâm phạm đối với đại biểu quốc hội. “Nếu như thông qua quyết định chính trị về tiến hành đồng thời hai cuộc bầu cử trên, tất nhiên, chúng tôi sẽ hỗ trợ cho các đề xuất của tổng thống” – Viktor Yanukovich cho hay.

Nói về ngày có thể diễn ra bầu cử, lãnh tụ Đảng khu vực nói rằng, các cuộc bầu cử trên cần được tiến hành càng sớm càng tốt. “Kéo dài đến ngày 25 tháng 10 là không cần thiết. Nếu như tổng thống tán thành, tức là việc diễn ra vào ngày nào đã không còn quan trọng, có thể tổ chức vào ngày 25/08 hoặc 25/07” – ông nói.

“Xác định ngày bầu cử cụ thể – các nhà chính trị, bao gồm Tổng thống, Thủ tướng, đại diện của các đảng phải cần phải ngồi xuống, thương lượng và đưa ra một quyết định chính trị”, – Victor Yanukovich cho biết thêm.

Tuy nhiên, phe thân tổng thống lại đưa ra những ý kiến trái ngược, lãnh tụ khối NU-NS Nikolai Martunenko cho rằng, việc tổ chức đồng thời bầu cử nghị viện và bầu cử tổng thống là không phù hợp với luật pháp hiện hành.

Ông này nhấn mạnh, không có bất kỳ một cơ sở nào để tiến hành bầu cử nghị viện trước thời hạn, chính cá nhân Tổng thống đã từng công nhận điều này.

“Quốc hội Ucraina đã ấn định ngày sẽ diễn ra bầu cử tổng thống vào 25/10/2010. Tôi hy vọng rằng, lúc đó Viktor Andreievich (Yushchenko) sẽ không đóng vai trò là một ứng cử viên, mà là người đảm bảo cho Hiến pháp được thực thi, đồng thời tôn trọng quyền bình đẳng của tất cả ứng cử viên khác,” – Martunenko nói.

Hôm trước, Tổng thống Viktor Yushchenko tuyên bố, ông đã sẵn sàng tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn nhưng với điều kiện tổ chức đồng thời bầu cử Nghị viện trên cơ sở của luật bầu cử mới.

NNC
theo Tổng hợp

»Cùng chủ đề