Lãnh đạo Đảng Các vùng Viktor Yanukovich cho biết, một trong những lý do của sự tăng trưởng tỷ giá ngoại tệ nói chung, và đồng đô la Mỹ nói riêng tại Ucraina là tình trạng “ hỗn loạn, mất phương hướng” của chính quyền.

Tuyên bố này được ông Yanukovich nhắc đến trong một cuộc họp báo vào chiều ngày hôm qua tại khu vực Makevk thuộc tỉnh Donetsk.

Theo ông, nguyên nhân khiến ngoại tệ tăng giá bao gồm khách quan và chủ quan.

“Những lý do khách quan, theo tôi là do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, bởi vì nó đã gây tác động xấu đến thị trường trong nước, cũng như trực tiếp đến người dân. Kinh tế suy giảm đã không bảo đảm được giá trị của đồng nội tệ. Mặt khác, việc xuất khẩu bị giảm mạnh cũng khiến cho đô la trong nước trở nên khan hiếm.” – Yanukovich nói.

Đồng thời, ông cho biết, những nguyên nhân khách quan cũng đã tác động mạnh đến các nguyên nhân chủ quan.

Nhà chính trị này cho rằng, những nguyên nhân chủ quan đó là sự thiếu nhất quán trong những hành động can thiệp lên thị trường của chính quyền, cộng với sự làm việc không hiệu quả khiến cho tình hình khó khăn thêm. “Hiện nay, chúng ta đang phải chịu hậu quả của việc đấu tranh quyền lực giữa các lực lượng chính trị, mọi người có thể nhận thấy rằng, từ năm 2005 đến nay, luôn diễn ra các vụ bê bối chính trị,” – Yanukovich nhấn mạnh.

Người đứng đầu Đảng Khu vực cũng chỉ trích chính phủ của bà Timoshenko không minh bạch trong việc sử dụng các khoản tín dụng quốc tế.

“Các khoản tín dụng quốc tế đang được chính phủ sử dụng một cách không minh bạch và thiếu hiệu quả. Đáng nhẽ ra nó phải được dùng để tăng cường nội lực cho hệ thống ngân hàng, là nơi mà chịu ảnh hưởng trực tiếp từ khủng hoảng, thì chúng ta lại không thấy điều nay. Các khoản nợ của đất nước ngày càng tăng trong khi những số tiền đó lại không được sử dụng đúng mục đích,” – ông nói.

Trước đó, thủ tướng Yulia Timoshenko đã bác bỏ các cáo buộc của tổng thống Viktor Yushchenko khi ông này cho rằng, các hành động can thiệp của Hội đồng Bộ trưởng trong giai đoạn hiện nay gây bất lợi cho đồng grivna.

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề