Lãnh tụ Đảng khu vực Viktor Yanukovich trong thời gian gần đây đã tổ chức một chuyến thăm không chính thức Mat-xcơ-va. Theo thông tin từ báo “Tuổi trẻ Ucraina”, mục đích của chuyến công cán này là để xin lời khuyên về việc thành lập liên minh với khối Yulia Tymoshenko.

Tại Mat-xcơ-va, Yanukovich đã có cuộc gặp gỡ với chủ tịch Duma quốc gia Nga, một trong những nhà lãnh đạo của đảng Liên Hiệp Nga Boris Gruzlov.

Báo “Tuổi trẻ Ucraina” nhận định, “cơ hội tạo liên minh của Đảng khu vực với BYUT nhanh chóng biến mất, nhưng Mat-xcơ-va lại mạnh mẽ đề nghị Yanukovich thành lập với khối Yulia Tymoshenko ít nhất là một liên minh tình thế để có thể cùng nhau giải quyết những vấn đề cần thiết và không gây xích mích”.

Ngoài ra, theo bài báo viết, Mat-xcơ-va đã hứa với Yanukovich rằng, nếu như việc thay đổi Hiến pháp không được chấp thuận thì Kremlin sẽ hỗ trợ ông trong chiến dịch bầu cử tổng thống.

Tuy nhiên, màn kịch vẫn chưa kết thúc, hôm nay Tymoshenko đã có chuyến thăm chính thức Mat-xcơ-va với mục đích tìm sự hợp tác giữa hai Chính phủ trong lĩnh vực công nghiệp, năng lượng và viễn thông. Nhưng Ban thư ký tổng thống Ucraina cho hay, mục đích thứ hai của Thủ tướng trong chuyến đi này là mong muốn sự giúp đỡ từ phía Kremlin trong chiến dịch bầu cử.

Ngoài ra theo tờ báo này, hiện tại đàm phám giữa khối Tymoshenko và Đảng khu vực một lần nữa bị chững lại, chủ yếu là vì phần lớn thành viên của Đảng khu vực không đồng ý liên minh với khối của nữ Thủ tướng.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hính số 5, ông Viktor Yanukovich nói rằng hiện tại ông chưa nhìn thấy khả năng thành lập liên minh với lực lượng chính trị của Yulia Tymoshenko. Ông đã nhiều lần nói chuyện với Thủ tướng, tuy nhiên BYUT đặt ra quá nhiều điều kiện không thể chấp nhận được.

“Tôi không muốn thực hiện bất kỳ một tuyên bố chính thức nào về việc thành lập liên minh. Bởi vì chúng tôi chưa thông qua bất kỳ quyết định nào chính thức. Tôi muốn nói rằng, không thể tồn tại hai lẽ phải. Lẽ phải chỉ có một. Chúng ta phải thừa nhận là đất nước đang trong tình trạng cực kỳ khó khăn. Lý do khách quan đó là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, và chủ quan là những vấn đề nội bộ”, – Yanukovich nói.

Nói về cơ sở giải thể Chính phủ, Yanukovich cho hay, cơ sở lớn nhất và rõ ràng nhất đó chính là không có liên minh thực sự trong Quốc hội, Chính phủ hoạt động không hiệu quả.

NNC
theo Tổng hợp