(DN-ODESSA) – Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko tuyên bố rằng, giữa Ukraine và Nga không tồn tại bất đồng nào về Hợp đồng cung cấp và vận chuyển quá cảnh khí đốt. Phóng viên “UNIAN” đã đưa tin về tuyên bố của Thủ tướng tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Văn phòng chính phủ.

Bà nói: “Không hề có chuyện tranh chấp giữa Ukraine và Nga về cước vận chuyển quá cảnh, về giá khí đốt. Tất cả những bất đồng là ở trong đầu của những chính trị gia vĩ đại của Ukraine. Ở trong đầu bởi vì trong những cái đầu đó chỉ có những hỗn loạn, u tối và nguyện vọng nhận hối lộ”.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng, hiện tại trong quan hệ khí đốt giữa Ukraine và Nga có trật tự được xác định bởi Hợp đồng. Bà nói: “Chúng ta không còn cần phải ký kết gì vào đầu năm, vào cuối năm nay bởi vì Hợp đồng có hiệu lực tự động 10 năm, còn giá cả khí đốt và vận chuyển quá cảnh được xác định từng quý một, và giá khí đốt trong quý I năm 2010 sẽ được xác định theo công thức mà không cần ký bổ sung”.

Bà đồng thời lưu ý rằng, tương ứng với các điều khoản của Hợp đồng thì giá cước vận chuyển quá cảnh trong năm 2010 sẽ tăng lên 50-80%. Một sự khác biệt như vậy, từ 50 đến 80% – là phụ thuộc vào giá dầu và sản phẩm dầu, bởi vì trong cách tiệm cận theo công thức thì cước vận chuyển quá cảnh và giá khí đốt lại phụ thuộc vào giá dầu và ma-zut”.

Bà nhấn mạnh rằng, Ukraine và Nga làm việc trong hệ thống cung cấp khí đốt có thể dự báo được, bình tĩnh và không có bất cứ một sự hoang mang nào”.

Hoàng Xuân Kiểm
theo (theo UNIAN)