Những năm gần đây khẩu hiệu «Слава Украине! Героям слава!» (“Ukraina quang vinh! – Vinh quang thuộc các anh hùng” ) thường xuyên được sử dụng trong các hoạt động xã hội, trong các cuộc mít tinh, diễu hành và cả trên báo chí truyền thông ở Ukraina… (укр. «Слава Україні! Героям слава!»).

Trong quá khứ đây là một câu chào của những người yêu nước thời kỳ Tây Ukraina bị Liên Xô và Đức xâm chiếm, vào đầu chiến tranh thế giới thứ II. Trong chiến tranh nó trở thành lời nói “kiểu mật mã” để nhận biết nhau của quân đội khởi nghĩa Ukraina (UPA).

Một người chào  “Slava Ukraini”, người kia sẽ trả lời – “Heroyam Slava”

>>«Слава Украине! Героям слава!» .

“Ukraina quang vinh” xuất hiện vào những ngày đầu tiên độc lập Ukraina – 1917-1920 với sự ra đời của Cộng hòa nhân dân Ukraina. Còn vào đầu chiến tranh thế giới thứ II mới có câu trả lời “Các anh hùng quang vinh” (Heroyam Slava) được các tổ chức dân tộc chủ nghĩa xem như là mật khẩu để trả lời, đồng thời chính thức được tổ chức dân tộc chủ nghĩa và quân khởi nghĩa (UPA) thông qua làm nghi thức trong nội bộ tổ chức.

Trong thời gian các cuộc cách mạng quảng trường mới đây ở Ukraina các câu khẩu hiệu này được tích cực sử dụng và gắn liền với cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của nước này.

Sau cuộc Cách mạng Cam (2004) và Cách mạng Phẩm giá (2014) câu khẩu hiệu này xem như là câu khẩu hiệu dân tộc thống nhất và được dùng như là sự thể hiện truyền thống yêu nước của tất cả những người ủng hộ Ukraina, không riêng gì là của những người theo chủ nghĩa dân tộc.

Tổ chức dân tộc chủ nghĩa lần I ở Italia (1939), lần II ở Ba Lan (1941) đã lấy hai câu này để những người yêu nước Ukraina nhận biết nhau trong hoàn cảnh có chiến tranh. Chính xuất phát từ quyết định này mà câu khẩu hiệu này đã trở thành cái gai trong con mắt của chủ nghĩa xô viết và cơ quan đặc vụ Liên Xô, và dù nó mang tính tích cực bình thường nhưng thường được xem như là ‘phát ngôn chính trị phản động” nào đó và nhiều người đã bị tù đày do p-hát ngôn câu khẩu hiệu này…

Ngày hôm nay ở Nga người ta vẫn có phản ứng tiêu cực trước câu khẩu hiệu “Ukraina vinh quang”, “các anh hùng vinh quang”, chính vì nó được hiểu sai lệch và có vẻ như nó là một cái gì đó thù địch với Nga…

Nguồn: Internet/Wikipedia

PS/Comment: Vừa qua có một cầu thủ (Vida) và một trợ lý HLV (Vukoevich) của đội tuyển Croatia sau trận với đội tuyển Nga đã gặp gỡ trên mạng xã hội với các cổ động viên của họ ở Kyiv đã chào bằng câu “Slava Ukraini“. Lý do là hai người này từng là cầu thủ của câu lạc bộ “Dinamo Kyiv” và rất được người hâm mộ Ukraina yêu thích. Vì thế họ được người hâm mộ ở Ukraina chào đón khi đội tuyển của Croatia thắng đội tuyển Nga…

Chẳng có vấn đề gì mang màu sắc chính trị, chẳng qua là họ quen chào nhau như vậy… nhưng câu chào đã trở thành chuyện om sòm trên chính trường Nga và hai thành viên của đội tuyển Croatia đã phải hứng chịu “búa rìu” dư luận và bị kỷ luật oan từ phía FIFA.

»Cùng chủ đề