Thủ lĩnh phong trào “Tự vệ nhân dân” (khối NUNS trong QH -nd), bộ trưởng bộ nội vụ Ukraine Yuri Lutsenko tuyên bố rằng, ông đã quyết định ủng hộ Yulia Tymoshenko trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine. Tại văn phòng báo chí của phong trào này người ta đã thông báo cho phóng viên của “UNIAN” như vậy.
Ông tuyên bố: -“Tôi vẫn trên quan điểm nguyên tắc rằng, Yanukovich – đó là tai họa của Ukraine trên bất cứ cương vị nào… Tôi không thấy một ứng viên nào là lý tưởng của tôi trên cương vị tổng thống của Ukraine, nhưng tôi với tư cách là nhà chính trị thì tôi lựa chọn ủng hộ người mà có thể chặn đứng Yanukovich lại. Ngày hôm nay người duy nhất có thể làm điều đó là Yulia Tymoshenko”.

Theo lời ông, “ngày hôm nay mỗi người cần phải nghĩ bằng cái đầu chứ không phải bằng trái tim, rằng ai là người theo những nguyên tắc dân chủ phải nghĩ cái gì sẽ xảy ra trong tình huống Yanukovich chiến thắng”.
Theo ý kiến của thủ lĩnh “Tự vệ nhân dân”, tổng thống mới cần phải nghĩ không phải về việc chia rẽ, mà là về thống nhất đất nước. Biết cách nghe những người khác và xét đến những lời phê bình là một tính cách cần đối với người đứng trên cương vị tổng thống. Lutsenko cho rằng, Tymoshenko thường xuyên chứng tỏ kỹ năng này: “không phải là gì bí mật cả, bà ấy hàng ngày biết lấy làm bài học từ những sai sót trong khâu tổ chức cán bộ của chính phủ. Đối vói tối đó là dấu hiệu của một người có trách nhiệm biết nghe ngóng người khác. Là tổng thống mà không có tính cách đó thì không thể được. Chúng ta đã từng có một con người tốt nhưng là một tổng thống tồi, dù ông là một chuyên gia tốt nhưng không hề biết nghe những gì mà mọi người nói, thậm chí quên cả những gì đã hứa hẹn với họ”.
Y.Lutsenko đồng thời cho rằng, sự lựa chọn A.Yatsenyuk cũng không phải là sự lựa chọn tốt vì đó là người không có đủ sự ủng hộ trong quốc hội. Ông nói: -“vâng, Yatsenhyuk là một chàng trai thông minh, trải qua con đường công vụ khá nhanh nhưng tôi có một số câu hỏi đối với những ai muốn bỏ phiếu cho anh ta: làm thế nào một tổng thống có thể làm việc khi ông ta không có sự ủng hộ bất cứ đại biểu nào trong quốc hội? Ngay cả trong trường hợp lý thuyết cũng không thể được”.
Theo ý kiến của Lutsenko thì Yatsenhyuk “cũng không có kinh nghiệm làm việc và không quen với thực tế của nền chính trị của Ukraine”, trong khi tổng thống cần phải “nhìn xuyên thấu được con người”.
Câu hỏi chính của Lutsenko đối với Yatsenhyuk như lời ông nói là: -“Đội ngũ sẽ hiện thực vào cuộc sống tất cả những gì ông hứa với dân là ai”. “Tôi hoàn toàn không nhìn thấy đội ngũ của Yatsenhyuk… Không thể như thế được”.
Bộ trưởng còn tuyên bố: -“Bởi vì vậy tôi lựa chọn Tymoshenko và còn vì rằng, chúng tôi biết tất cả bà ấy, biết bà có khả năng làm được gì, mặc dù bà có cả điểm cộng và điểm trừ. Chúng tôi biết đội ngũ của bà, cách tiệm cận công việc theo quan điểm của tôi là chấp nhận được”. Bộ trưởng Lutsenko còn bày tỏ niềm tin rằng, nhà chính trị này sẽ quan tâm đến sự thống nhất toàn vẹn đất nước. Ông nói: -“Tôi thích ở Tymoshenko là bà trưởng thành từ một người cách mạng “màu da cam” bình thường với một cách nhìn đất nước Ukraine màu “xanh-da cam” (miền Đông và miền Tây Ukraine – nd).

Hoàng Xuân Kiểm
theo (theo UNIAN)