Thật đáng tiếc và đau lòng khi sự việc 3 nhà lãnh đạo hội người Việt Nam bị khám nhà, trong đó chủ tịch hội và phó chủ tịch đã được tạm tha để tiếp tục điều tra, còn người phụ trách công tác chợ Nguyễn Văn Hùng thì phải đặt cọc trên 5 triệu Gờ-ríp tương đương với 200 ngàn đô để được tại ngoại trong vòng hai tháng chờ ngày ra tòa xét xử, điều quan trong hơn là lực lượng chức năng đã vào Làng Sen khám và thu tiền trái phép một số lượng tiền lớn của bà con.

Ngày mùng 5-2-2015 ông Nguyễn Như Mạnh, chủ tịch hội người Việt Nam có mời tôi dự họp cùng BCH Hội, tôi có trả lời những câu hỏi mà do ông mạnh đưa ra, bởi tôi nghĩ đó cũng là việc bình thường khi trong cộng đồng có những vấn đề vướng mắc. Sáng nay thấy có thông báo của BCH về buổi gặp gỡ hôm qua tôi thấy cần phản hồi và tôi cho rằng ông Mạnh và BCH đang có những suy nghĩ thiếu bình tĩnh và đang bị chệch hướng.

Thứ nhất ông Mạnh nêu trong lệnh khởi tố ông Nguyễn Văn Hùng là do có 3 người Việt Nam làm việc ở tầng ngầm Làng Sen viết đơn tố cáo ông Hùng là người đưa họ sang đây trái phép? Tôi xin trả lời rằng tôi không có trách nhiệm phải trả lời câu hỏi này, nhưng trên tinh thần cộng đồng tôi đã trả lời là tôi không liên quan và không hề biết, địa điểm tầng ngầm là do em gái tôi thuê của Làng sen và của con trai tôi, việc này ban chấp hành hội và ban giám đốc Làng Sen đều biết. Vậy tại sao lãnh đạo hội không hỏi thẳng em gái tôi mà lại hỏi tôi? Nhưng tôi được biết, cách đây hơn 2 tháng khu vực tầng ngầm này của em gái tôi bị SBU và lực lượng bịt mặt khám và bị tịch thu toàn bộ máy móc đến bây giờ vẫn chưa trả. Còn về con người thì cơ quan di trú đã cho nộp phạt tại chỗ và thả ngay. Từ đó đến nay ở dười tầng ngầm đó không còn có ai làm việc.

Theo cách nghĩ của lãnh đạo hội thì em gái tôi phải đặt câu hỏi ai xúi, ai chỉ điểm cơ quan an ninh lục soát tầng ngầm và lại nghi cho lãnh đạo hội hoặc ai đó?.

Nếu tôi là người có liên quan đến chuyện 3 người viết đơn tố cáo Nguyễn Văn Hùng thì dại gì tôi lại viết là 3 người ấy làm việc tại tầng ngầm của em gái tôi, khác gì tôi hại em gái tôi? Sao lãnh đạo hội không tự đặt câu hỏi, liệu có ai đó đã ném đá giấu tay, hoặc đây là một việc lục soát đúng theo yêu cầu tố tụng hình sự như cơ quan chức năng chính thức nói với báo chí? 

Câu hỏi của ông Nguyễn Văn Đức hỏi tôi ngày 27-1 tầng ngầm nhà hàng có bị khám hay không, câu hỏi này về nguyên tắc tôi cũng không cần phải trả lời nhưng tôi được biết ngày 27-1 không có vụ khám xét nào?

Về câu hỏi liệu tôi có liên quan đến các vụ việc khám nhà? Tôi đã trả lời cộng đồng người Việt tại Odessa rằng, bản thân tôi có rất nhiều đóng góp để xây dựng lên nó, chính tôi là người đầu tiên lập nên hội người Việt Nam, chính tôi là có nhiều công sức xây dựng Làng Sen và xây dựng cộng đồng, hơn nữa tôi là một con người vì cộng đồng thì tôi không bao giờ làm những chuyện đó.

Về việc làm hộ chiếu Ukraina tại Kherson: – do chúng tôi làm sai thì chúng tôi phải chịu thiệt và phải làm lại chứ đâu có liên quan gì mà ông Mạnh đưa ra để viết báo một cách chụp mũ, vu cáo như vậy, chuyện nọ xọ chuyện kia làm mất thanh danh người khác?

Về vụ việc cách đây 4 năm: – do việc mâu thuẫn cộng đồng đã được Đại sứ quán, ban hòa giải của người Việt toàn Ukraina và các bên đã thỏa thuận hòa giải. Từ đó đến nay không còn bất cứ sự mất đoàn kết nào mà BCH hội lại đưa ra những thông tin như vậy? Điều này sẽ làm tổn hại đến những giấy tờ đang treo ngoài ô-vi (cơ quan làm giấy di trú, hộ chiếu) của bà con ta, còn  ai là người làm thẻ định cư cho bà con, mỗi quyển thu bao nhiêu tiền thì bà con tại Odessa hiểu hơn ai hết.

Về câu hỏi tôi và Nguyễn Văn Hùng có mâu thuẫn với nhau cách đây đã 4 năm, bây giờ có còn thù hằn gì nữa không thì tôi đã nhắc đi nhắc lại với Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn như Mạnh rằng, dù chúng ta không chơi với nhau nhưng nguyên tắc của tôi là không giúp nhau thì thôi, không làm gì hại đến nhau.

Thiết nghĩ trong lúc này cán bộ hội cần phải bình tĩnh và phải có một cái đầu lạnh và trái tin nóng, mọi thông tin bới móc nhau trong khi cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra tố tụng đều không có lợi cho cộng đồng. Đặc biệt nguy hiểm là khi những cáo buộc vi phạm pháp luật của một số người có liên quan chưa kết thúc, tiền của bà con họ chưa trả.

Cũng tại cuộc họp hôm qua tôi cũng hỏi lại BCH hội là các ông là “thánh sống” hay sao mà trong lúc vụ án lớn như vậy chưa kết thúc mà các ông vẫn cho người đi phát thẻ và thu bảo kê ở chợ? Các ông chưa lo cho bản thân được, các ông còn đi bảo kê cho người khác là sao? Những việc làm như vậy trong thời điểm đổi mới hiện nay thì cơ quan chức năng trước sau họ cũng sờ gáy mà chẳng cần đến ai chỉ điểm!

Chính vì những thông báo mang đầy cảm xúc và mang tính chụp mũ cá nhân của lãnh đạo hội đã buộc tôi phải viết bài phản hồi để bà con hiểu thực chất vấn đề.

Cũng như có thông tin cho rằng anh Nguyễn Văn Hoan gửi tiền nhà tôi song tôi đã mang sang nhà bên cạnh và chỉ cho công an đến khám. Về việc này tôi đã trả lời trên bài phóng vấn là gia đình nhà anh Hoan khi đột xuất bị khám nhà đã mất bình tĩnh vứt từ trên tầng 5 xuống ban công nhà tôi và người nhà anh Hoan được người nhà tôi hỗ trợ chuyển số tiền đó sang nhà bên cạnh, khi công an phát hiện tiền ném xuống nên đã kéo vào nhà tôi. Họ đã khám nhà tôi và không thấy tiền và họ tìm sang nhà bên cạnh thấy số tiền đó họ đã lập biên bản mang đi, sự việc thật như vây và có nhiều người làm chứng sao mà mọi người có thể dựng đứng được câu chuyện cho tôi.

Có lẽ đến lúc tôi cũng phải có những phản ứng thích hợp trên cơ sở luật pháp để tự bảo vệ thanh danh và danh dự của chính mình!

Vũ Đức Trường

»Cùng chủ đề