Trong điều kiện dao động tỷ giá mạnh hiện nay của thị trường, hệ thống tài chính thế giới nên đa dạng hoá dự trữ, còn Ucraina, với xu hướng hiện nay trong nước, nên chuyển từ đô la sang euro.

Ý kiến trên được trưởng phòng phân tích thị trường tài chính ING Bank Ucraina Alechsandr Pecheritsyn đưa ra khi bình luận tuyên bố của các chuyên gia LHQ về tầm quan trọng phải da dạng hoá dự trữ thế giới bằng cách giảm tỷ lệ đồng đô la.

“Tất cả đều nên đa dạng hoá, cũng như bỏ trứng nhiều giỏ là rất khôn ngoan, đặc biệt là trong điều kiện tỷ giá chênh lệch mạnh hiện nay trên thị trường, và trước hết là tại Ucraina”, – ông nhấn mạnh.

Ông nhắc lại, EU hiện nay là đối tác thương mại lớn nhất của Ucraina.

Trong khi đó, theo lời ông Pecheritsyn, bất kỳ một tuyên bố hoặc một biến chuyển đột ngột nào đều lảm giảm vị thế đồng đô la, hiện đang là đồng tiền dự trữ chủ yếu trên thế giới.

Ông cũng nhận xét, trong bất kỳ trường hợp nào quá trình đa dạng hoá dự trữ cũng sẽ lâu dài và mất hàng năm.
“Ở đây cần phải tiếp cận một cách có cơ sở, có nghĩa là phải tìm ra đồng ngoại tệ nào khá ổn định và có thể tranh được các nguy cơ đầu cơ như hiện nay, và chỉ được tiến hành việc này dựa vào các yếu tố nền tảng chứ không phải yếu tố đầu cơ nào hết”, – ông nói.

Bình luận về sáng kiến các ngân hàng trung ương tạm thời giữ vốn đô la lại trong một tài khoản SDR riêng của IMF, ông Pecheritsyn nhấn mạnh, SDR là đồng tiền tổng hợp, mà bất kỳ một đồng tiền nào cũng phải có bảo đảm.

“Nếu dự trữ bằng SDR, thì lúc đó có thể dựa vào nó như vào một ngoại tệ, còn nếu đó chỉ là đồng tiền để thanh toán được tính theo tỷ giá của một đồng tiền nào khác nữa thì cần phải tập trung vào những đồng tiền này”, – ông nhận xét.

Xin nhắc lại với bạn đọc, ngày hôm nay trên thị trường liên ngân hàng đô la đã giảm 20 cô pếch.

Tại Nga tỷ giá đồng rúp được xác định trong giỏ đa ngoại tệ, trong đó có đô la và euro.

Phuong Anh
theo RBK-Ucraina

»Cùng chủ đề