Tổng thống mới của Ukraine không thể không tính đến Nga – nếu không ông ta sẽ không có gì và không có ai để lãnh đạo, chuyên gia nói. Nếu không có thị trường Nga ngành công nghiệp Ukraine sẽ không có tương lai. Điều đó có nghĩa là tổng thống mới việc đầu tiên phải làm sẽ là đàm phán với Nga. Ý kiến này được giám đốc Trung tâm phân tích xã hội Ukraine Evgeny Filindash đưa ra.

“Dù ai lên làm tổng thống đi chăng nữa, người này (khác với các lãnh đạo tạm quyền hiện nay) sẽ chịu trách nhiệm về sự phát triển của đất nước trong năm năm tới, – nhà phân tích cho biết – Và ông ta đơn giản là không thể không tính đến nhân tố Nga. Nếu không, tổng thống mới sẽ không có gì và không có ai để lãnh đạo. Thêm vào đó tình hình hiện nay đã vốn bế tắc”.
Bình luận về tình trạng kinh tế đất nước, ông Filindash dẫn kết quả Thống kê Nhà nước, theo đó sản xuất công nghiệp trong nước tháng 3 năm 2014 giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái . “Hồi tháng Hai, chỉ số này còn là 3,7 %, tháng giêng – 5%. Theo đó, suy giảm chung trong quý I cũng tăng tốc: lên đến 5% so với 4,2% trong hai tháng. Chính quyền mới đang “thể hiện mình” – nhà phân tích nói – Tiếp tục, trong quý I năm 2014 sản lượng trong ngành công nghiệp khai khoáng giảm 1,3%, luyện kim – 10,7% , công nghiệp hóa chất – 5,3%, chế tạo máy  – 17,9%.Có nghĩa là suy giảm trong chính các ngành đem lại dòng ngoại tệ cho đất nước. Hãy thêm vào đó sự mất giá của đồng grivna, hành động quân sự ở miền đông, chậm chi trả phúc lợi xã hội và nhiều điều khác – sẽ vẽ nên bức tranh rõ nét. Đặc biệt là nếu nhớ lại rằng chính từ Nga Ukraine nhập khẩu một nguyên liệu quan trọng. Chỉ riêng khí đốt đã chiếm một nửa tổng nhập khẩu, cũng với dầu mỏ thì đến gần hai phần ba”.
Ngoài ra, ông trích dẫn số liệu xuất khẩu Ukraine sang Nga, theo đó lên đến 40% là sản phẩm cơ khí. “Và còn các thị trường Belarus và Kazakhstan mà chúng ta cũng có thể đánh mất – ông Filindash nói – Tôi có thể nói gì, nếu cả một ngành công nghiệp hoạt động gần như hoàn toàn cho thị trường Nga: Động cơ điện và máy phát điện, lò phản ứng hạt nhân, toa xe và đầu máy xe lửa, một số loại xe hơi và phụ tùng thay thế, phụ tùng máy bay … danh sách còn dài nữa. Hầu như toàn bộ các nhà máy công nghiệp quân sự ở miền đông nam Ukraine đều gắn với “kẻ thù truyền kiếp”. Và đó trước hết là, công ăn việc làm trong các nhà máy. Mà trong trường hợp quan hệ với Nga bị đóng băng hoàn toàn thì đơn giản là phải cắt giảm”.Bên cạnh đó ông không thấy có khả năng ở phương Tây bù đắp cho sự mất thị trường Nga. “Hầu hết các sản phẩm công nghệ cao Ukraine đều chỉ được quan tâm tại các nước thuộc Liên minh Hải quan, – ông nói – Còn đối tác phương Tây chỉ mua của Ukraine nguyên vật thô và bán thô, như quặng sắt và kim loại. Nếu lại quay lại các con số, chúng khá hùng hồn. Theo tính toán của Viện nghiên cứu kinh tế của Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại của Ukraine, thành lập liên doanh với các công ty Nga trong lĩnh vực vũ trụ, đóng tàu, chế tạo máy và chế tạo tên lửa, quốc phòng (cũng như việc bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với dầu, giảm giá khí đốt, lập kho ngũ cốc chung), khi gia nhập liên minh Hải quan có thể sẽ cung cấp cho nền kinh tế của Ukraine 1,8-2,2% tăng trưởng GDP trong năm đầu tiên và 1,5-1,7 % – tỏng các năm tiếp theo. Trong khi đó khu vực thương mại tự do với EU chỉ cho 0,8-0,9% tăng trưởng. Tuy nhiên không ai tính được Ukraine sẽ mất những gì trong trường hợp suy giảm hơn nữa trong mối quan hệ với Nga”.

Phương Anh
theo Correspondent