Cựu phó thống đốc Ngân hàng quốc gia (NBU) vừa mới từ chức, ông Alexandr Savchenbko tuyên bố: Tỷ giá thực tế của đồng tiền nội tệ so với đô la phải là 6,8 – 6,9 Gr/1usd. Ông Savchenko tin tưởng rằng, trong trường hợp tiến hành chính sách tiền tệ và tỷ giá ngoại hối hợp lý thì tỷ giá có thể ổn định trong khoảng 7-8Gr/1usd ngay cả trước ngày bầu cử tổng thống, nhưng nó sẽ mạnh lên nhanh chóng sau ngày bầu cử và thậm chí có thể “cứng hơn 5 grivna”.

Theo đánh giá của chuyên gia ngân hàng này khủng hoảng kinh tế ở Nga có thể kết thúc trong quý I còn ở Ukraine – vào quý II năm sau. Ông Savchenko đánh giá “khi đó dô la sẽ yếu đi so với những đồng tiền khác, trong đó kể cả đối với Euro”. Theo lời ông Savchenko thì có khoảng 25-30 tỷ đô la đang đọng lại trong dân chúng, và trong thời gian khủng hoảng thêm vào đó khoảng 12-15 tỷ nữa. Ông nói: -“Chúng ta đang ngồi trên những đô la này khi mà tỷ giá và kinh tế đang xuống dốc”.
Ông Savchenko tin tưởng rằng, những tuyên bố của các nhà chính trị làm hại tỷ giá của đồng nội tệ. Nói riêng, việc bộ nội vụ Ukraine gọi hỏi cung phó thứ nhất thống đốc ngân hàng quốc gia NBU A.Shapovalov cũng là một “hình thức gây áp lực” đối với NBU.
Khi trả lời câu hỏi rằng, ở NBU người ta tiếp nhận quyết định từ chức của ông như thế nào thì ông Savchenko nhấn mạnh: -“Tôi nghĩ là người ta thích thú tiếp nhận một sự từ chức như vậy”.

Hoàng Xuân Kiểm
theo (theo “Glavred”)

»Cùng chủ đề