Hè năm 2009 grivna sẽ tăng giá so với đô la và euro. Đây là dự báo của phó trưởng ban quản lý ngân khố Liên hiệp ngân hàng Ucraina Anton Stadnhik.

Ông nhấn mạnh, năm 2009 sẽ không nằm ngoài các khuynh hướng và quy luật hình thành từ nhiều năm nay. “Thậm chí vào thời kỳ tăng trưởng kinh tế 2006-2008, từ cuối tháng 5 đến đầu mùa thu giá tiền mặt cũng không bao giờ có biến động mạnh, và thường là giảm. Tất nhiên nguyên nhân chính là mùa đi nghỉ. Dù thế nào thì người dân vẫn giữ tiền tiết kiệm bằng đô la và euro là chủ yếu, vì vậy trước kỳ nghỉ họ sẽ phải tung ngoại tệ dự trữ ra. Theo đó, tỷ giá sẽ hạ. Cũng như vậy, việc các hoạt động kinh doanh giảm, gần như là đóng băng, cũng sẽ có tác động, chính xác hơn là không có tác động đến dao động tỷ giá”, – ông Stadnhik nói.

Nói về triển vọng trung hạn của tỷ giá ông nhận xét, mùa thu tới sẽ là kỳangan hàng thanh toán tín dụng với nớc ngoài, và nếu ngân hàng không tái cơ cấu được nợ của mình, thì nhu cầu đô la sẽ tăng vọt, vì ngaâ hàng buộc phải mua ngoại tệ để thanh toán nợ nước ngoài, số lượng này thực sự đáng kể đối với thị trường Ucraina. “Theo đó, có thể chờ đợi đồng grivna sẽ mất giá – một mặt, hoạt độnh kinh doanh rộn dịp trở lại sẽ tác động, mặt khác – là các khoản thanh toán của ngân hàng Ucraina với nước ngoài”, – chuyên gia ngân hàng này nói.

Ông cũng cho rằng, việc cân bằng cán cân thơng mại, tức là giảm nhập khẩu và tăng xuất khẩu cũng sẽ khiến đồng nội tệ tăng giá. “Nhưng thậm chí cán cân thương mại có thặng dư thì cũng không bù được tình trạng khan hiếm đô la, khi các ngân hàng mua ngoại tệ để thanh toán nợ nước ngoài của mình”, – ông Stadnhik kết luận.

Phuong Anh
theo RBK-Ucraina