Trong thời gian tới có thể chờ đợi một sự tụt giá của vàng trên các thị trường thế giới, tuy nhiên sự tụt giá này không đáng kể và không kéo dài bởi nền kinh tế thế giới sẽ không dễ dàng thoát khỏi khủng hoảng nhanh chóng và do đó kéo theo việc giá kim ngân sẽ tăng trở lại.

Đó là nhận định của ông I. Davydenko. Giám đốc vụ thanh toán của ngân hàng “BrokBiznesBank” nói với phóng viên hãng “UNIAN”.

Theo lời ông này thì giá vàng sẽ giảm dần cả trên thị trường thế giới cũng như ở Ucraina. Chuyên gia này cho rằng, điều đó được kích thích bởi sự củng cố giá trị đồng đô la và giảm giá đột ngột của dầu thô trên thị trường xuống còn $60/thùng.

Ông Davydenko cho rằng, sự giảm giá vàng là do giá đô la được củng cố trong tuần này so với những ngoại hối căn bản, và cả do các nhà đầu tư bán vàng. Ông nói: “Thường thì cái đó xảy ra khi đồng đô la được củng cố, vàng giảm và không còn được các nhà đầu tư quan tâm. Nhưng điều đó sẽ không được lâu”. Theo lời ông thì “có thể nói đó là một hiện tượng ngắn hạn”. Ông nói thêm rằng: “Sự giảm giá vàng có thể giải thích bởi sự giảm đột ngột gía dầu thô làm ảnh hưởng xấu đến giá trị của vàng trên thị trường thế giới ”.

Nếu nói về thị trường Ucraina thì giá trị của nó phụ thuộc trực tiếp vào tỷ giá USD/Grivna cùng với giá trên thị trường thế giới.

Giá vàng hiện ở Ucraina dao động trong khoảng 229-235 Grivna/gram.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNIAN

»Cùng chủ đề