Trong những ngày tới đây đô la sẽ dao động ở mức 8,5 – 8,8 grivna/$. Mốc giá tâm lý 9 grivna/$ sẽ không bị phá vỡ trong tuần này.

“Hiện thị trường đã bước qua ngưỡng giá tâm lý 8,50 grivna/$. Ngưỡng tâm lý tiếp theo là 9 grivna/$ – tôi nghĩ, sẽ không bị phá vỡ trong tuần này, nếu trên thị trường không xảy ra điều gì đột biến. Theo dự báo của chúng tôi, trong những ngày tới đây đô la sẽ dao động trong mức 8,5 – 8,8 grivna/$”, – phó giám đốc kho bạc Ngân hàng quốc tế số một Ucraina PUMB Anton Stadnhik cho biết.

Đô la vượt ngưỡng đạt giá 8,62-8,66 grivna/$ ngày hôm qua được ông Stadnhik giải thích là do các nhà mua ngoại tệ lớn đã tham gia thị trường vào thời gian nghỉ trưa. Trong khi vào lúc đó hầu như không còn người bán ngoại tệ, và vì vậy tỷ giá mới tăng mạnh. “Thị trường tiền mặt cũng có tình trạng tương tự và cả hai thị trường này (tiền mặt và liên ngân hàng) đều phản ứng song song với cùng một thay đổi”, – ông Stadnhik nói.

Trong số các nguyên nhân khiến đô la tăng giá ông Stadnhik còn nhấn mạnh một tình huống rằng hiện nay nhiều ngân hàng chủ chốt của hệ thống đang mua ngoại tệ vào, trong khi vài tháng trước thì cũng chính những ngân hàng này là những bên bán ra rất tích cực, chính họ tạo ra nguồn cung trên thị trường.

Như vậy là cầu thì tăng và cung thì giảm. “Chúng tôi cũng ghi nhận số lượng các giao dịch ngoại tệ và các thanh toán hợp đồng tăng lên, do đã vào mùa kinh doanh, các doanh nghiệp đều đã vào guồng hoạt động. Ngoài ra, đô la còn được mua để thanh toán tiền năng lượng dự trữ, tín dụng đô la được chuyển đổi sang tín dụng grivna. Tất cả những điều đó cộng với khả năng thanh toán yếu của thị trường ngoại tệ Ucraina đã khiến cho tỷ giá tăng cao”, – ông Stadnhik nói.

Ngày hôm này, tính đến 8:00, giá bán đô la tiền mặt trung bình đạt 8,70 grivna, giá mua trung bình đạt 8,55 grivna/$.

Lê Tâm
theo Correspondent.net

»Cùng chủ đề