Việc tăng giá danh nghĩa grivna dưới sự kiểm soát của NBU chưa chắc sẽ mạnh. Báo cáo phân tích của công ty “Troica Dialogue Ucraina” đã trình bày rõ điều đó.

Theo báo cáo, cán cân thương mại trong mùa được cải thiện, cũng như tín dụng của các tổ chcs tài chính quốc tế (khoản chuyển 3 của IMF, tín dụng của WB vào mùa hè này) sẽ nâng tỷ giá grivna đối với đô la trong giai đoạn hè, tất nhiên là nếu chính phủ vẫn giữ chính sách thuế-ngân sách và tín dụng-tiền tệ cân đối trong giai đoạn tái đầu tư và tái cơ cấu nợ của các công ty tư nhân bằng tiền nhà nước. Tuy nhiên, theo các chuyên gia của công ty này nhận định, đến một thời điểm nào đó NBU sẽ mua trữ ngoại tệ nhằm bổ sung dự trữ vàng ngoại tệ của mình.

Theo thông tin trong báo cáo, sau đợt grivna giảm giá hơn 20% hồi cuối năm, grivna nay đã tăng giá phần nào nhờ chênh lệch giữa tỷ lệ lạm phát giữa Ucraina và các đối tác thương mại chủ yếu của đất nước, cũng như do đồng nội tệ các nước láng giềng cũng giảm giá hồi đầu năm 2009. Sau lượng khí đốt mua vào lớn của quý I năm 2009 các thanh toán cho hợp đồng mua khí đốt quý II, III sẽ giảm đi, ngược lại xuất khẩu sẽ tăng lên sau khi thu hoạch mùa mới. Theo ý kiến các chuyên gia phân tích, các yếu tố trên sẽ phải hỗ trợ đồng grivna tăng giá, tuy nhiên vấn đề mua trữ khí đốt cho mùa sưởi ấm cuối năm lại tăng sức ép lên đồng grivna vào quý IV. “Như vậy lô gích sẽ là NBU kéo giãn dao động của grivna để người dân không cảm thấy tính chất không ổn định của tỷ giá ngoại tệ”, – báo cáo viết.

Lê Tâm
theo Finance

»Cùng chủ đề