Thăm dò dư luận xã hội (XHH): Các cử tri của ông Boyko rất tiếc về sự sụp đổ của Liên Xô, hầu hết tất cả các cử tri của ông Poroshenko thì có thái độ ngược lại.

34,7% số người được hỏi tin rằng Ukraina ở lại Liên Xô có lợi ích nhiều hơn là có hại
Ảnh: EPA

Một nửa số người Ukraina không hối tiếc về sự sụp đổ của Liên Xô, và một phần ba số người vẫn còn nuối tiếc, theo kết quả của một cuộc khảo sát của Viện Xã hội học Quốc tế Kyiv (KMIS). Đồng thời, trong số các mảng cử tri cho nhiệm kỳ tổng thống, cử tri hối hận nhất về sự sụp đổ của Liên Xô là cử tri của thủ lĩnh “Cương lĩnh đối lập – vì đời sống” – ông Yuriy Boyko, còn nuối tiếc ít nhất là các cử tri của tổng thống thứ năm của Ukraina Petro Poroshenko.

Có 33,5% người dân Ukraina hối tiếc về sự sụp đổ của Liên Xô và 50,1% không hối tiếc. Điều này được chứng minh bằng một cuộc khảo sát của Viện Xã hội học Quốc tế Kyiv, kết quả được công bố vào ngày 22 tháng 6.

Có 16,4% số người được hỏi không thể trả lời câu hỏi.

Ở miền tây Ukraina, đại đa số dân chúng không hối tiếc về sự sụp đổ của Liên Xô (68,6% so với 15,3% có quan điểm ngược lại), ở trung tâm – tỷ lệ 50,7% so với 32,2%, ở phía nam và phía đông, những người hối tiếc về sự sụp đổ của nhà nước Xô Viết chiếm ưu thế: ở phía nam, 48,1% hối tiếc và 39,1% không hối tiếc, ở phía đông – lần lượt là 49,3% và 34,6%. Các nhà xã hội học đã xác định riêng Donbass: 41,5% hối tiếc và 36,9% không hối tiếc.

Trong số các ứng cử viên tổng thống, cử tri hối hận nhất về sự sụp đổ của Liên Xô là cử tri của thủ lĩnh “Cương lĩnh đối lập – vì đời sống” Yuriy Boyko (81,5% hối tiếc và 9,7% không hối tiếc), trong số những cử tri không nuối tiếc nhiều nhất là cử tri của tổng thống thứ năm của Ukraina, phó trưởng phái “Đoàn kết châu Âu” Petro Poroshenko (3,8% nuối tiếc so với 88,2% không nuối tiếc).

Trong số các cử tri của nguyên thủ quốc gia đương nhiệm, Volodimir Zelenskiy, có 52,7% không hối tiếc về sự sụp đổ của Liên Xô, trong khi 28,7% cử tri của ông vẫn còn hối tiếc.

Trong số các cử tri theo đảng phái, các nhà xã hội học đã nhìn thấy xu hướng tương tự. Những người có khả năng hối tiếc nhất về sự sụp đổ của Liên Xô là các cử tri đảng “Cương lĩnh đối lập vì đời sống” – 83,2% hối tiếc, 10,8% không hối tiếc, số hối tiếc ít nhất trong số các cử tri của đảng “Đoàn kết Châu Âu“: 2% so với 93,9%. Trong số các cử tri của đảng cầm quyền “Người phụng sự nhân dân“: hối tiếc 28,4%, và 53,6% không hối tiếc.

  • Có 34,7% số người được hỏi tin rằng Ukraina ở lại Liên Xô có lợi nhiều hơn là có hại (năm 2013 có 47,6%),
  • có 27,9% cho là có hại nhiều hơn có lợi (7 năm trước, 17,9 %).
  • Có 25,5% không thể quyết định và 12% không trả lời câu hỏi.

KMIS đã thực hiện một cuộc khảo sát từ ngày 24 tháng 5 đến ngày 31 tháng 5 bằng cách phỏng vấn qua điện thoại bằng máy tính trong dân số trưởng thành của Ukraina. Cuộc khảo sát đã thực hiện 2000 cuộc phỏng vấn ở tất cả các khu vực của Ukraina, ngoại trừ các lãnh thổ chiếm đóng Donbass và Crimea. Sai số thống kê của mẫu không vượt quá 2,2%.

Liên Xô sụp đổ vào tháng 12 năm 1991. Vào ngày 8 tháng 12, những người đứng đầu Belarus, Nga và Ukraina đã tập trung tại Belovezhskaya Puscha (ngoại ô Minsk), tuyên bố rằng Liên Xô đã không còn tồn tại và đã ký một thỏa thuận về việc thành lập CIS (Cộng đồng các quốc gia độc lập).

Tài liệu được ký bởi các quan chức cấp cao và người đứng đầu chính phủ của ba quốc gia: Boris Yeltsin và Gennady Burbulis từ LB Nga, Stanislav Shushkevich và Vyacheslav Kebich từ Belarus, Leonid Kravchuk và Vitold Fokin từ Ukraina. Do sự sụp đổ của Liên Xô, 15 quốc gia độc lập đã tuyên ngôn độc lập.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề