Ukraina đã nhận được 35 tù nhân từ phía Nga trao đổi. Nga và Ukraina đã hoàn thành trao đổi tù binh, trong số những người tù binh mà Nga trả cho phía Ukraina đặc biệt chú ý là thủy thủ đoàn của ba chiếc tàu quân đội bị Nga tấn công và bắt giữ ở eo biển Kerchenskiy hồi tháng 10 năm 2018.

Sở dĩ đáng chủ ý vì 24 thủy thủ đoàn đã được tòa án hình sự LHQ về luật biển 1982 tuyên bố là bị Nga bắt giữ bất hợp pháp và yêu cầu Nga phải thả họ ngay lập tực, tuy nhiên phía Nga lần lữa nhiều lần vì không chịu thừa nhận đã vị phạm luật quốc tế “Unclos-1982”.

Ngoài ra một số tù chính trị nổi tiếng đã từ lâu bị Nga kết án thời hạn dài như Oleg Sentsov và nhiều tù chính trị khác bị Nga giam giữ từ năm 2014-2015 đến này.

Tổng thống Ukraina Zelenskiy đã ra tận chân cầu thang gặp gỡ với các công dân đựa Nga trao trả về nước. Chúng  tôi giới thiệu 11 tù nhân được gọi là tù chính trị trong tổ số 35 người được trở về. Số 24 thủy thủ Ukraina theo quyết định của tòa án quốc tế LHQ là Nga buộc phải trả cho Ukraina, nhưng phía Nga mãi tới hôm nay mới chịu trả lại.

Hình Oleg Sentsov, 42 tuổi – đạo diễn, tù nhân chính trị, 43 tuổi, tích cực viên Maydan ở Crimea. Nhiều lần tuyệt thực trong tù >>

Nhà báo Suschenko, 50 tuổi, bị cáo buộc hoạt động gián điệp cho Ukraina, dù ông là
Phóng viên ở Paris.

Pavlo Griv, 21 tuổi, bị bắt cóc ở tp Gomel năm 2016, 17 tuổi, khi hẹn hò với một cô gái ở tp Gomel. Khả năng cô gái là mồi của đặc vụ Nga.

Oleziy Sizonovich, Hưu trí, 63 tuổi, Krasnodon, tỉnh Lugansk, bị cáo buộc sử dụng chất nổ.

Artur Panov, 23 tuổi, bị bắt khi vượt biên sang tỉnh Rostov, bị
cáo buộc chuẩn bị nổ bom ở Rostov >>

Evgen Panov, 42 tuổi, bị bắt năm 2016 ở Crimea do từ chối nhận
quốc tịch Nga và từ chối làm việc cho đặc vụ Nga.

Olexander Kolchenko, 29 tuổi, tích cực viên bị bắt năm 2014 ở Crimea
cũng với Oleg Sentsov.

Stanislav Klykh, 45 tuổi, bị Nga cáo buộc tham gia chiến tranh Chechnia
lần thứ nhất. Gia đình cũng như bản thân khẳng định chưa bao giờ tới Chechnia.

Mykola Karpyuk, 55 tuổi, thủ lĩnh UNA, tham gia thành lập “Right Sector”. Tuy chưa bao giờ có mặt ở Chechnia nhưng bị cáo buộc tham gia chiến tranh Chechnia. Nga kết án 22,5 năm tù.

Volodimir Balyuk, 48 tuổi, bị bắt giữ ở Crimea do đặc vụ khám nhà phát hiện thấy chất cháy nổ. Bị phạt tù 3 năm 7 tháng cùng với phát tiền.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề