Nếu loại trừ phần xuất khẩu vàng ra khỏi kim ngạch xuất khẩu, thì Việt Nam trong 2 tháng đầu năm nay sẽ nhập siêu tới 617 triệu USD.

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Tổng Giám đốc Tổng công ty vàng Agribank VN cho biết: “Trong 2 tháng vừa qua, chúng tôi đã thu mua được một lượng vàng khoảng 2 tấn, xuất khẩu vàng miếng 3 chữ A do Tổng công ty sản xuất và xuất khẩu hàng trang sức, chúng tôi đã thu về được hơn 62 triệu USD”.

Con số 939 triệu USD kim ngạch xuất khẩu vàng trong 2 tháng đầu năm đã trở thành nguyên nhân chính giúp cho VN từ chỗ nhập siêu trở thành xuất siêu trên 300 triệu USD.

Tuy nhiên, nếu loại trừ phần xuất khẩu vàng ra khỏi kim ngạch xuất khẩu, thì VN trong 2 tháng đầu năm nay sẽ nhập siêu tới 617 triệu USD.

Tiến sỹ Nguyễn Đại Lai, Chuyên gia kinh tế cho rằng: “Xuất siêu là do chợ vàng mang lại nguồn lợi cho những đơn vị trên thị trường vốn, chứ chưa gắn được thị trường vốn với thị trường phát triển cho nền kinh tế của đất nước”.

Không thể phủ nhận một điều, nhờ vàng xuất đi nhiều mà lượng ngoại tệ mạnh thu về đã bù đắp vượt mức nguồn thiếu hụt do giải ngân FDI đạt thấp, kiều hối chuyển về giảm và nguồn vốn đầu tư gián tiếp có dấu hiệu chảy ngược ra nước ngoài. Tuy nhiên, việc quản lý nguồn vốn thế nào cho hiệu quả cũng là điều cần quan tâm.

Ngoài ra, còn một vấn đề khác nữa đặt ra, đó là thị trường tiền tệ sẽ biến chuyển thế nào, nếu như sau này khi có nhu cầu, chúng ta sẽ lại phải nhập khẩu trở lại. Và lúc đó, nếu quản lý không tốt nhu cầu ngoại tệ sẽ gia tăng, nguy cơ mất cân đối trên thị trường tiền tệ là điều có thể.

Hải Yến
theo VTV.VN