Sản xuất thép tại Ucraina tăng tháng thứ ba liên tiếp. Từ tháng 5-7 năm 2009 sản lượng thép tăng 20% – đạt 86,3 nghìn tấn/ngày. Sự phục hồi nhu cầu đối với các sản phẩm kim loại tại thị trường nước ngoài là do có dấu hiệu lạc quan từ nền kinh tế toàn cầu.

Giá thép dần dần gia tăng trở lại. Trong tháng ba, giá của một tấn thép phôi là 320-330 USD, và trong nửa đầu tháng tám, giá đã đạt đến 435 USD, – Alexander Sirik, Phó chủ tịch công ty Research & Consulting Group khu vực SNG cho biết.

Xu hướng tích cực cũng diễn ra đối với các hàng hoá khác: gia tăng xuất khẩu thực phẩm, máy móc, gỗ và dệt may. Ví dụ, từ tháng 1-6 năm 2009 Ucraina đã bán ra nước ngoài lượng ngũ cốc trị giá 1,637 tỷ USD, doanh thu tăng 60,6% so với 6 tháng đầu năm 2008. Xuất khẩu các thiết bị nổi tăng 17% (110,7 triệu USD), các thiết bị hàng không tăng 11,4% (78 triệu USD).

Nhu cầu hàng hóa của Ucraina tại thị trường nước ngoài đã làm tăng thêm nguồn thu ngoại tệ cho đất nước. Theo NBU, trong tháng đầu tiên của mùa hè, doanh thu từ việc bán hàng hóa ra nước ngoài tăng 3,8% so với tháng 5 – lên đến $ 3,089 tỉ USD. Trong tháng 6 cán cân thương mại của Ucraina lần đầu tiên dương kể từ tháng 2 trở lại đây – xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ vượt nhập khẩu 223 triệu USD.

Lợi nhuận từ ngoại thương cho phép phần nào bù đắp một phần vốn thất thoát khỏi Ucraina và giảm bớt áp lực về tiền tệ. Nhưng để có thể lấp đầy được khoản thâm hụt thì còn rất xa – thâm hụt cán cân thanh toán và thất thoát vốn đầu tư ước tính trong tháng 6 là 732 triệu USD.

Việc tăng cường thu nhập từ xuất khẩu trong tương lai đang đặt ra nhiều vấn đề. Một mặt, Ucraina có thể tiếp tục hy vọng vào sự tăng trưởng doanh thu từ việc bán các sản phẩm luyện kim và chế tạo máy. Tuy nhiên, đồng grivna mất giá đã làm tăng sức cạnh tranh của hàng hoá Ucraina, WTO lại áp dụng chính sách bảo hộ bằng các hạn chế thương mại ở một số nước. Vì thế doanh thu sẽ chậm lại – giá cả trên thị trường nước ngoài sẽ thấp hơn đáng kể so với trong năm 2008.

Mặt khác, trong nửa cuối năm 2009, có khả năng Ucraina sẽ giảm nguồn thu từ xuất khẩu thực phẩm. «Thứ nhất, thời điểm chính của việc xuất khẩu ngũ cốc là vào 6 tháng đầu năm. Thứ hai, thu hoạch năm nay sẽ ít hơn so với năm ngoái. Thứ ba, trữ lượng ngũ cốc của Ucraina không còn nhiều do xuất khẩu vượt mức trong năm 2008 », – Sergey Nalivka, Giám đốc cơ quan tư vấn “AAA” cho biết. Ucraina đã bán ra nước ngoài không chỉ ngũ cốc. Từ tháng 1-6 năm nay đã tăng lượng xuất khẩu rau quả lên 214,2% – đạt 57.7 triệu USD, trái cây 2,6% – 74.9 triệu USD, nhưng chúng không thể bù vào khoản thiếu hụt từ việc giảm xuất khẩu ngũ cốc trong nửa cuối năm 2009.

Hơn nữa, nếu khối lượng sản xuất tại Ucraina tiếp tục được phục hồi, và thị trường tiêu dùng “sống lại”, lúc đó sẽ bắt đầu tăng cường nhập khẩu, bởi vì sản xuất nhiều loại hàng hoá tại Ucraina không phát triển, và ngành công nghiệp phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập ngoại. Những dấu hiệu đầu tiên đã xuất hiện. Theo lời của người đứng đầu Cục hải quan Ucraina Anatoly Makarenko, trong tháng bảy hàng nhập khẩu đã bắt đầu hồi phục.

NguyenNghia
theo Segodnya

»Cùng chủ đề