Ngân hàng quốc gia Ukraina NBU phát hiện những tới tiền 500 Hrivnia giả, kiểu phát hành năm 2006.

Cơ quan báo chí NBU НБУ. thông báo.

Ngân hàng NBU tuyên bố đang thu loại tiền giả này ra khỏi lưu thông. Đồng thời cũng thông báo rằng tiền giả này có thể làm cho một số máy thu đổi tiền mặt hư hỏng.

Có 12 điểm khác biệt giữa tiền thật và tiền giả như trên hình >>

Tiền giả từ “LPR” và “DPR” do chiến binh in nhằm thanh toán tiền trợ cấp xã hội.

“Họ mang máy từ nước Nga về để in tiền Hrivnia. Họ in tiền 10, 20 Hrivnia mà ngày hôm nay ít ai kiểm tra chúng”, – EspresoTV dân lời ông Moskal, cựu tỉnh trưởng Lugansk nói.

Thông tin này còn được thủ lĩnh tổ chức xã hội “Sự nghiệp chính nghĩa” Dmitry Snegirev xác nhận.

Theo lời ông Snegirev cảnh sát ở Novaia Kahovka đã thu ở một doanh nhân 36 ngàn tiền giả Hrivnia, sau khi phát hiện anh ta đã đem nộp cho ngân hàng NBU. Anh ta giải thích rằng số tiền do những người mua rau củ của anh từ Lugansk tới thanh toán.

Không cần phải hốt hoàng, tuy nhiên cần phải hết sức chú ý, đặc biệt khi bạn thanh toán số lượng lớn. Hãy cố gắng không thanh toán tiền ngoài đường cũng như đổi tiền vặt ngoài đường. Hãy chú ý tới tiền thối lại khi mua hàng ở chợ, báo Vgorode lưu ý.

Làm gì với tiền giả

Nếu bạn nghi ngờ tờ bạc là giả thì nên đưa nó vào quầy thu tiền của cửa hàng hoặc ngân hàng và không nên rời khỏi đó khi nhận tiền. Còn nếu là tiền giả có sẵn trong ví của bạn thì nên thận trọng trong hành xử. Theo hướng dẫn của NBU, quầy thanh toán bất kỳ có nghĩa vụ thu tiền giả ở khách hàng lại. Hơn thế, nếu phát hiện thấy dù có hai điểm đáng ngờ hoặc nhiều hơn thì thủ quỹ cần phải nhanh chống gọi điện cho cảnh sát ngay, không muốn hơn ngày hôm sau.

Nếu thu tiền giả của khách hàng thì thủ quỹ phải đưa cho bạn thẻ thu tiền cùng với chữ ký và con dấu của cán bộ ngân hàng – người tiếp nhận đồng tiền để đưa đi giám định. Chỉ đầy đủ giấy tờ như vậy thì bạn mới có cơ hội, thứ nhất là lấy lại đầy đủ tiền và thứ hai là phòng ngừa tôi phạm và không bị cơ quan cảnh sát nghi ngờ mình tiêu thụ  tiền giả cố ý.

Trog vòng 5 ngày cơ quan NBU địa phương sẽ xác định tiền thật hay tiền giả. Sau đó ngân hàng có nghĩa vụ thông báo cho khách hàng về kết quả giám định và cho đọc biên bản giám định. Nếu là tiền thật thì toàn bộ tiền sẽ được trả lại. Nếu là tiền giả sẽ được chuyển sang cơ quan nội vụ và thiệt hại sẽ không được đền bù.

Trừng phạt

Nếu bạn có tiền giả vô tình và mang tới trình báo cảnh sát thì không bị trách nhiệm hình sự. Nếu cố tình sử dụng tiền giả thì bạn phải chịu trách nhiệm hình sự với mức phát tới 12 năm tù giam.

Nhận biết tiền giả

Đồng tiền Ukraina có 17 mức bảo vệ. Những tờ bạc giả có chất lượng thường rất thấp, đa phần được làm bằng photocoppy.

Nếu bạn chú ý thì bạn có thể xác định ngay được tiền giả hay tiền thật. Để làm điều đó cần phải biết những yếu tố bảo vệ tiền nhìn được bằng mắt như: bọt nước, bang bảo vệ, hình nổi, và những dấu hiệu chìm khác.

  1. Cách đơn giản thứ nhất xác định tiền giả – xem mặt tiền qua ánh sáng. Tiền giả thường không có con dấu nhỏ với bức hình chân dung ở mặt sáng của đồng tiền. Trên hình ảnh ở trên đồng bạc bên dưới là tiền giả. Trên đồng hai trăm – con dấu có những hình dáng bị méo. Hình đồng bên dưới là tiền giả.
  1. Trên bề mặt ngược lại của đồng hai trăm Hrivnia có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi đường in phun.
  2. Đồng bạc 500 Hrivnia có thể phân biệt qua sự hiện diện con dấu micro – tam giác có mắt. Trên mặt chính diện đồng 500 qua ánh sáng hồng ngoại phải nhìn thấy: phần chân dung ông Grigoriy Skovoroda không có mặt, nghĩa là tóc, áo complet và viền cổ. Quốc huy (OVI) dưới dạng hình thoi phía bên phải của chân dung, đồng thời có phần chữ “УКРАЇНА”, “П’ЯТСОТ”, hai điểm chấm của phần dấu lồi – để cho những người mù phân biệt.
  1. Dưới ánh sáng tử ngoại trên tờ bạc có thể nhìn thấy dải băng sáng, một dấu bổ sung với con số tiền của đồng bạc. Trên tờ tiền giả không có dấu này. Dải băng này nhìn thấy nếu nhìn thấu qua ánh sáng.
  1. Đồng 20 Hrivnia qua ánh sáng tử ngoại (tia tím) các dấu sẽ có màu vàng.
  1. Nhìn qua ánh sáng tím nhiệt độ cao tờ bạc giả mất màu sắc. Bằng máy dò nó có vẻ như biến mất.
  1. Nhìn bằng mắt những đồng bạc giả đồng thời có thể thấy những sai sót ở các chữ in và văn bản trên đồng bạc bên cạnh chân dung.
»Cùng chủ đề