Công dân Việt Nam xin thị thực nhập cảnh vào Anh cần nộp hồ sơ trước hai tuần, Trưởng Bộ phận Visa của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam Tara Tant cho biết, hôm 17/2.

Theo bà Tara Tant, nguyên nhân của sự thay đổi này là do hồ sơ xét duyệt cấp thị thực vào Anh của công dân Việt Nam sẽ được chuyển đến Đại sứ quán Anh tại Bangkok (Thái Lan), trung tâm xét duyệt chính của ba nước Đông Dương, gồm Việt Nam, Lào và Campuchia.

Việc thay đổi này là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu hệ thống xét duyệt cấp thị thực Anh quốc trên toàn cầu (Hub and Spoke). “Hệ thống mới sẽ giúp giảm một nửa số lượng các trung tâm cấp thị thực trên toàn cầu xuống khoảng 50. Điều này đồng nghĩa với phí xin thị thực sẽ ở mức thấp hơn. “Sự thay đổi này sẽ không gây trở ngại gì cho người xin thị thực về thủ tục, vấn đề chỉ là tăng thêm thời gian xét duyệt hồ sơ. Hơn thế, chất lượng dịch vụ sẽ được cải thiện hơn nhiều”, bà Tara Tant khẳng định.

Tất cả các loại visa trừ diện định cư sẽ được xét duyệt trong 7 ngày theo quy trình mới. Người xin thị thực cần khai hồ sơ bước đầu trên website: http://ukinvietnam.fco.gov.uk hoặc www.visa4uk.fco.gov.uk. sau đó tự đặt lịch hẹn trước bốn tuần nộp hồ sơ tại Đại sứ Quán Anh tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự Quán Anh tại TP HCM. Riêng với những người xin thị thực theo diện sinh viên hoặc định cư, cần nộp hồ sơ sớm hơn ba tháng trước ngày dự kiến nhập cảnh.

Người xin cấp thị thực cần hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, bao gồm cả bản dịch sang tiếng Anh không cần công chứng. Nhờ đó, lượng phỏng vấn xin visa sẽ giảm, Đại sứ quán Anh sẽ xét duyệt chủ yếu trên giấy tờ. Các trường hợp xin hộ chiếu công vụ và ngoại giao bị hạn chế hơn, điều kiện xét duyệt chặt chẽ hơn.

“Trong tương lai, khi hệ thống kỹ thuật được cải thiện, Đại sứ quán Anh hy vọng sẽ có thể in hộ chiếu tại Việt Nam sau khi đã xét duyệt tại Bangkok”, bà Tara Tant cho biết.

Từ ngày 19/2, Đại sứ quán Anh sẽ đóng cửa một tuần để chuyển giao hoạt động theo chương trình mới. Đại sứ quán sẽ không mở các cuộc hẹn trong thời gian này nhưng vẫn có thể giải quyết cho các trường hợp khẩn cấp.

Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 7.000 đến 8.000 người Việt Nam xin thị thực vào Anh. Lượng hồ sơ xin cấp visa năm 2009 tăng 13% so với năm 2008, trong đó hồ sơ của sinh viên tăng đáng kể.

Phamxuan
theo ĐV