Bạn Fbr Chan Vu chia sẻ bức xúc xung quanh vấn đề thuế và các khoản đóng góp xã hội trong thời đại “Bốn chấm” ở Ukraina.

Câu chuyện dở khóc dở cười được miêu tả dí dỏm, nhưng lại rất bổ ích cho bà con ta ở Ukraina vì tính chất thực tế của nó. Chúng tôi xin phép Fbr Chan Vu đưa bài chia sẻ lên trang báo để đồng bào ta ở Ukraina lấy làm bài học từ người hiểu biết các vấn đề với “ông thuế vụ”. Không thể lẳng lơ đùa cợt với ông ấy trong thời đại “Bốn chấm” ở Ukraina bởi vì ông ấy quản lý bằng các phương tiện điện tử, không còn thủ công như ngày xưa và vì thế không dây dưa với ông ấy được đâu. Dù có xinh đẹp, kiều diễm, đôi mắt lúng la lúng liếng thì ông ấy vẫn đè cổ đòi tiền…

>>>>>>

Hôm rồi tôi đi làm sổ gia đình đông con. Tôi lên quận họ đòi Giấy Chứng nhận thu nhập. Ra phòng thuế xin – Tạch!
Hỏi ra vỡ nhẽ. Bà vợ thuê cô Tây lo dịch vụ thuế má. Ngay từ ngày đầu đi chợ. Nghỉ chợ 4 năm rồi mà chưa hủy sổ ĐKKD (cắt thuế). Nhiều năm nợ các Khoản đóng góp xã hội gộp làm một (chủ yếu là quỹ lương hưu). Nhiều năm không có báo cáo thuế. Tá hỏa – nộp phạt gần 8000 gr! Cả gần hai tháng trời đi lo việc giời ơi! Khổ! Phụ nữ cao niên sinh nhãng tai. Súng nó bắn, cứ khăng khăng là pháo đám cưới Làng Thời đại!

Đến lượt nhà hàng xóm. Vợ chồng đặt cọc mua nhà. Gần đến ngày làm HĐ, cô agent gọi điện. Gay rồi, nhà mày cả vợ lẫn chồng bị “treo” rồi. Không mua nhà được – Tèo!
Hỏi ra mới thủng. Nợ khoản như trên. Và không báo cáo khoản như trên. Tá hỏa!

Đại đa số bà con ta chỉ giao tiền nhờ dịch vụ họ mua patent. Giao mà không hiểu. Việc thuế má gồm 3 phần chính:
1/ mua patent
2/ nộp Khoản đóng góp xã hội gộp một ( trước đây là quỹ lương hưu)
3/ báo cáo thuế hàng năm.

Khi xin Giấy chứng nhận về thu nhập phải làm báo cáo quý. Nếu nghỉ chợ thì phải làm thủ tục hủy Giấy phép ĐKKD trên Trung tâm các dịch vụ hành chính thuộc UBHC quận hoặc liên quận. 20 phút! Nộp thuế một nơi và nộp Khoản đóng góp xã hội ở nơi khác. Báo cáo hàng năm cũng riêng.

Thuế bây giờ là khoảng hơn 176 gr (loại 1) và 774 gr ( loại 2). Khoản đóng góp lớn hơn – 819 gr.
Hãy nhớ là, mua hay không mua patent đều phải đóng Khoản đóng góp ấy. Chỉ khi nào đi hủy Giấy phép ĐKKD thì khi ấy mới ko phải đóng nó. Kể cả khi viết đơn dừng mua patent cũng phải đóng. Nếu không đi chợ mà không có đơn xin tạm dừng mua patent thì vẫn phải chịu tiền patent.

Dịch vụ họ chỉ làm mỗi phần 1/. Phần 2/ và 3/ rất ít người làm. Nếu không làm đủ ba việc này thì hậu quả sẽ rất nặng nề. Và lâu dài nữa. Mọi thứ bg là computer nó lên chương trình. Có phải mấy cô nhân viên viết tay nữa đâu mà bảo họ châm chước.

Kết luận là, nếu ai muốn mua nhà, mua xe, muốn hưởng chế độ này, chế độ kia, muốn vay ngân hàng vv,… Hãy lo đủ ba khoản trên. Hãy kiểm tra lại xem mình còn nợ những thứ gì, từ năm nào. Hãy đến các cơ quan hữu quan mà nộp phạt và hoàn thiện giấy tờ. Mình có nhà rồi không chạy đi đâu được nữa. Qua thời 90 rồi!

Làm sao để biết được mình bị “treo”?
Tôi nhờ một bà công chứng quen. Bà ấy vào Hệ thống đăng kí điện tử quốc gia, chỉ cần cái kopi Vid và kod. Bà ấy cho biết ngay.
Nếu thuê dịch vụ làm thuế thì hãy yêu cầu:
Nộp khoản gì phải có hoá đơn của ngân hàng (tất cả đều giả tiền ngoài ngân hàng mà) khoản ấy. Báo cáo thuế thì phải có bản thứ 2 có đóng dấu của phòng thuế ( xem 2 ảnh dưới).
Nếu họ không đưa thì chưa chắc họ đã nộp (xin ace làm dịch vụ tận tâm thứ lỗi). Lấy gì để mà trình thuế vụ khi họ kiểm tra.

Tôi còn nghe phong phanh. Sắp tới thuế vụ còn siết nữa. Ai nợ đến hơn 20000 gr họ gửi lệnh lên cửa khẩu. Chả biếtđúng không. Tốt hết là cứ làm cho chắc ăn.
Thời hiện đại rồi xin đừng dây dưa với ông thuế!

*****

Cách tính thuế và các khoản đóng góp xã hội:

Mức 1: bằng 10% mức sống tối thiểu. Mức sống tối thiểu hiện nay là 1762 gr. Vậy có:
1762 x 10:100 =176,2gr/ 1 tháng.

Mức 2: bằng 20% lương tối thiểu. Lương tối thiếu bg là 3723 gr. Vậy có:
3723 x 20:100= 744,6 gr/tháng.
Có các mức thuế cao hơn nữa, nhưng bà con đi chợ thường chỉ mua 2 loại patent này thôi.
Khoản đóng góp xã hội gộp một (Tất cả trong một): bằng 22% lương tối thiểu, tức là:
3723 x 22:100 = 819,06 gr/ tháng.

Mỗi người đi chợ phải trả một mức thuế +  Khoản đóng góp 819,06 (Tất cả trong một).
Vì mức thu nhập tối thiểu và lương tối thiểu thỉnh thoảng lại tăng nên thuế và Khoản đóng góp chỉ có xu hướng tăng.
*****

Báo cáo thuế có đóng dấu của phòng thuế đây. Tờ giấy xám. 4 trang nhé. Và đây nữa, hoá đơn nhà băng. Hóa đơn nộp thuế cũng giống thế này thôi:

»Cùng chủ đề