Tổng thống đang dần làm mất niềm tin của người Ukraina. Điều này có nghĩa là gì và mức độ người dân ủng hộ Zelensky phụ thuộc vào điều gì?

Theo một cuộc khảo sát XHH,   niềm tin của người dân  Ukraina  đối với  Tổng thống Volodimir Zelenskiy đã giảm 8% kể từ tháng 12, nhưng ông là chính trị gia duy nhất có sự
cân bằng độ tin cậy tích cực. Điều này có ý nghĩa gì và tâm trạng trong xã hội Ukraina nói lên điều gì: phân tích của LIGA.net.

Điều gì đã xảy ra.

Ông Zelenskiy vào tháng 4 năm ngoái đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống với kết quả hơn 73%. Hôm nay, Xếp hạng nhóm xã hội học đã công bố kết quả của cuộc thăm dò tháng một, theo đó Zelenskiy nhận được 59% tín nhiệm của người Ukraina, và độ
không tin cậy là32%. Ông đã làm giảm 8% độ tín nhiệm chỉ trong một tháng: vào tháng 12, sự cân bằng giữa niềm tin và không tin tưởng của tổng thống trong các cuộc thăm dò XHH đã được trình bày theo tỷ lệ 67% tin cậy, không tin cậy – 25%.

Theo khảo sát của Quỹ Sáng kiến ​​Dân chủTrung tâm Razumkov, vào cuối năm 2019, ông Zelenskiy được tin tưởng bởi 62%, không đáng tin cậy – 31%.

Đảng của Tổng thống – Phụng sự nhân dân vẫn đứng đầu: 42,2% người Ukraina trong số
những người quyết định và sẽ đi bỏ phiếu đã sẵn sàng bỏ phiếu cho đảng này.   Các đảng còn lại có khoảng cách rất xa: Đảng Cương lĩnh đối lập vì đời sống – 13,5%, đảng Đoàn kết châu Âu – 9,5%, Tổ quốc (Batkivschina) – 8,1%, những đảng khác chưa đạt tới 4%.

Kết luận đầu tiên: cuộc khảo sát cho thấy niềm tin được duy trì cả ở ông Zelenskiy và cả trong Đảng Phụng sự Nhân dân, Lyubomyr Mysiv, phó giám đốc của Hãng Rating cho biết.   “Tất nhiên, có một sự sụt giảm của các chỉ số.    Nhưng nó không quan trọng với những con số cao như vậy và cách xa với các đối thủ gần nhất. Đối với chính trị, những biến động như vậy là bình thường, còn quá sớm để nói về một sự sụp đổ”, – ông giải thích.

Sự cân bằng của niềm tin/không tin vào Chủ tịch quốc hội và cũng là đồng minh của Zelenskiy – Dmitry Razumkov lên tới 26%/44%, đối với Thủ tướng Alexei Goncharuk – 20%/53%.

“Nếu những lời chỉ trích liên các khoản thanh toán thì đó là  Hội đồng Bộ trưởng chứ
không phải Zelenskiy. Những vụ bê bối khác nhau là ở quốc hội, chứ không phải ở
Zelenskiy”, – bà Bereskina nói. Bà nói thêm: “Chỉ số xếp hạng của Tổng thống đang giảm dần, nhưng thực sự rất chậm – như các nhà xã hội học kỳ vọng: Zelenskiy sẽ tiếp tục được tin tưởng và hy vọng tín nhiệm vẫn tiếp tục cho đến cuối cùng”.

Và đây là kết luận thứ hai. Theo khảo sát, hai xu hướng chính của tâm lý dân chúng chiếm ưu thế trong xã hội: kỳ vọng thay đổi (50%) và hy vọng (46%). “Điều này rất quan trọng. Mặc dù bên cạnh những cảm xúc này có sự thất vọng và bất an”, – ông Mysiv lưu ý. Ba lĩnh vực vẫn được ưu tiên hàng đầu trong các yêu cầu đối với tổng thống: chấm dứt chiến sự ở miền đông Ukraina, cuộc chiến chống tham nhũng và phát triển kinh tế.

Lần đầu tiên, các nhà xã hội học Nhóm Rating đã hỏi người Ukraina một vài câu hỏi về điều gì quan trọng hơn đối với Ukraina: phát triển hoặc tiêu thụ tài nguyên, Mysiv nói.

Lựa chọn giữa các ưu tiên phát triển kinh tế, người Ukraina có nhiều khả năng ủng hộ
đường lối phát triển công nghiệp và đầu tư (65%), thay vì tăng trợ cấp và thanh toán xã hội (28%).

Hầu như cùng một số người được hỏi hỗ trợ chi trả tiền cho những người có hoàn cảnh
trong xã hội (45%) và tạo điều kiện cho hoạt động của công dân (46%). Một số lượng
đồng cảm tương đương (46% mỗi người) trong số những người ủng hộ đòi bắt và trừng
phạt các quan chức tham nhũng – và về nguyên tắc, làm giảm cơ hội tham nhũng ở Ukraina.

Đây là kết luận thứ ba. Bất chấp chủ nghĩa toàn trị, công dân ở một số địa phương đang chờ đợi sự phát triển, chứ không phải chờ bơm ngân sách.

Bà Bekeshkina chắc chắn rằng một cú vấp ngã là không thể tránh khỏi. Chỉ số xếp hạng của Zelenskiy sẽ dần dần giảm hoặc giảm nếu anh ta làm thất vọng một số lượng lớn
người Ukraina.

Ví dụ, khi bạn vẫn phải đưa ra quyết định về Donbass. Họ muốn hòa bình, nhưng câu hỏi
làm thế nào để đạt được hòa bình (bằng mọi giá hay không) là điều gây tranh cãi. Nếu giá của hòa bình trở nên cao, Zelensky sẽ được những người vì hòa bình hoan nghênh bằng mọi giá, nhưng ông ta lại vượt qua ranh giới đỏ của những người Ukraina khác (có quan điểm ngược lại, -nd).

Nếu ông ta không vượt qua lằn ranh đỏ, thì một số người đang hy vọng vào một sự vãn
hồi hòa bình nhanh chóng sẽ thất vọng. Họ sẽ được phái “Cương lĩnh đối lập vì đời sống” đón vào.

Nguồn:
liga.net

»Cùng chủ đề