Trung tâm điều tra dư luận xã hội của Viện xã hội học quốc tế Kyiv (KMIS) công bố kết quả khảo sát xã hội học về mức độ tín nhiệm của các chính trị gia Ukraina, theo đó tổng thống Zelenskiy nhận được 42,6% số người Ukraina tham gia trắc nghiệm và sẵn sàng đi bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử giả định vào cuối tháng 4 sẽ bỏ phiếu cho ông.

Mức tín nhiệm của tổng thống tuy nhiên vẫn cao hơn nhiều so với các đổi thủ chính trị khác.

Viện Xã hội học Quốc tế Kyiv KMIS hôm thứ Hai đã công bố xếp hạng các chính đảng và tổng thống mới. Theo kết quả nghiên cứu được thực hiện vào tháng 4, có 42,6% người dân Ukraina đã sẵn sàng bỏ phiếu lại cho Tổng thống Volodimir Zelenskiy.

Kết quả khảo sát đã được công bố trên trang web KMIS.

Nếu cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraina được tổ chức vào cuối tháng 4, thì 42,6% số người được hỏi (trong số những người quyết định đi bỏ phiếu) sẽ bỏ phiếu cho Zelenskiy trong vòng đầu tiên. Người đứng thứ hai trong bảng xếp hạng tổng thống là lãnh đạo phái đối lập Đoàn kết Châu Âu, ông Petro Poshoshenko với 14,9%, người thứ ba là đại diện của phái Cương lĩnh đối lập vì đời sống thân Nga Yuri Boyko – 12,2%.

Chỉ có 9,7% sẽ bỏ phiếu cho bà Yulia Tymoshenko, 6,4% – cho Igor Smeshko, 4,3% – cho Anatoly Gritsenko, 3,5% – cho Oleg Lyashko, 1,8% – cho Svyatoslav Vakarchuk, cho Alexander Vilkul – 0,8%.

Xếp hạng mức tín nhiệm các chính đảng

Nếu cuộc bầu cử vào quốc hội Verkhovna Rada được tổ chức vào tháng 4 năm 2020, chỉ có bốn đảng sẽ trúng cử vào quốc hội: Người phụng sự nhân dân – 32,6%, Cương lĩnh đối lập vì đời sống – 15,8%, Đoàn kết châu Âu -15,2% và “Tổ quốc” (Batkivschina) – 12,0%.

Mức tín nhiệm của đảng Tiếng nói (Holos) đã giảm từ 5,8% thu được trong cuộc bầu cử vào tháng 7 năm 2019 xuống còn 3,5% (dưới ngưỡng 5%, trượt).

Có 4.024 người đã được phỏng vấn. Lỗi thống kê là từ 0,4%.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề