Đảng Đoàn kết Châu Âu đã có mức tín nhiệm vượt qua cả đảng “Cương lĩnh đối lập vì đời sống”: Kết quả khảo sát xã hội học cho một xếp bẳng xếp hạng tìn nhiệm của cử tri đối với các đảng chính trị.

Chỉ có bốn đảng sẽ vượt ngưỡng và trúng cử vào quốc hội trong một cuộc bầu cử sớm. Trong số đó có các đảng “Người phụng sự nhân dân“, “Đoàn kết châu Âu”, “Cương lĩnh đối lập – Vì đời sống” và “Tổ quốc”.

Hôm nay, ngày 14 tháng 4, Nhóm xã hội học “Xếp hạng” (Rating) đã công bố kết quả của cuộc thăm dò về xếp hạng các đảng chính trị nếu cuộc bầu cử sớm được tổ chức vào cuối tuần này.

Cuộc khảo sát có sự tham gia của 2 nghìn người độ tuổi cử tri theo chế độ phỏng vấn qua điện thoại, sai số thống kê ở mức 2,2%.

Cần lưu ý rằng 13,6% số người được hỏi sẽ không tham gia cuộc bầu cử, 19,6% khác đã không quyết định sự lựa chọn của mình

Có 38,1% số người được hỏi sẵn sàng ủng hộ Đảng “Người phụng sự Nhân dân“. Ở vị trí thứ hai là đảng “Đoàn kết Châu Âu“, tỉ lệ tín nhiệm trong khảo sát XHH để xếp hạng của đảng này đã tăng lên 15,4%.

Tiếp theo là “Cương lĩnh Đối lập vì đời sống” với tỷ lệ 14,1%. Đảng “Tổ quốc” (Batkivschina) có – 9,1% cử tri ủng hộ.

Các đảng còn lại ghi được ít hơn mức rào cản 5% và không vào được quốc hội theo luận hiện hành. Xếp hạng cao nhất trong số các đảng còn lại là đảng Holos (tiếng nói) với 3%.

Trước đó, các cuộc thăm dò XHH cho thấy đảng cầm quyền, cũng như lực lượng chính trị của Yulia Tymoshenko, có thể không nhận được số lượng ghế cần thiết trong chính quyền tại các địa phương. Đồng thời, chỉ có năm lực lượng chính trị có cơ hội giành chiến thắng ở Lviv.

Nhớ lại, theo ý kiến ​​của người đứng đầu phái Phụng sự nhân dân, David Arahamia, lực lượng chính trị này có chỉ số tín nhiệm giảm vì nó làm những điều cụ thể để thay đổi đất nước, và không đi theo chủ nghĩa dân túy để duy trì vị trí của mình trong bảng xếp hạng.

Trước đó, một cuộc thăm dò ý kiến xã hội vào ​​tháng 2 năm 2020 do Trung tâm Razumkov thực hiện cho thấy 51,5% công dân tin tưởng vào Tổng thống Ukraina, Volodimir Zelenskiy. Con số này thấp hơn 27,5% so với tháng 9 năm 2020.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề