Các chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng của ngành thực phẩm Ucraina vừa qua thông báo một danh sách những thực thẩm được cho là có hại trong danh sách thực phẩm thường dùng của người dân nước này.

Những tiêu chuẩn đánh giá dựa vào khả năng gây ra những bệnh như tim mạch, ung thư, tiểu đường và các bệnh về đường ruột do những thực thẩm này gây ra.

Thang điểm đo mức độ có hại là 12 điểm. Các chuyên gia lưu ý rằng, việc xếp loại này chỉ ở mức độ tương đối và dựa vào mức độ tác động đến sức khỏe. 

Sau đây là danh sách một số loại thực phẩm được công bố:

Ví trí đầu tiên: 12 điểm

Chipsư. Những công nghệ sản xuất chipsư sẽ dẫn tới sự hình thành các chất gây ung thư tổng hợp và các chất kích thích tế bào ung thư như acrylamide, benzopirena.

Nước chanh đóng chai. Khi sử dụng quá nhiều đường trong quá trình sản xuất làm biến đổi đặc tính của chanh, thuốc tạo màu tổng hợp thường gây ra dị ứng, và lượng khí carbon dioxid dùng tạo gas làm tăng độ chua của nước sẽ dẫn đến các bệnh viêm dạ dày.

Vị trí thứ 2: 7 điểm

Thức ăn nhanh. Bao gồm các thực phẩm được chế biến bằng cách đun trong dầu sôi được dùng nhiều lần như khoai tây chiên…, hoặc các loại hămberger. Vì điều này sẽ tạo nên chất gây ung thư. 

Vị trí thứ 3: 6 điểm

Giò và xúc xích giá rẻ. Các loại thực phẩm này thường ít sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, và còn dùng nhiều chất tạo màu, tạo mùi và những chất tổng hợp khác, mà sự an toàn của những chất này không được công nhận của các tổ chức y tế.

Ketchup và mayonnaise. Mayonnaise thường chứa chất gầy ung thư tổng hợp như transzur, còn ketchup thì được làm từ tinh bột với những chất phụ gia chưa được các tổ chức y tế công nhận.

Vị trí thứ 4: 4 điểm

Rau và trái cây. Hiện nay việc trồng rau và trái cây hay bị nghiễm những chất ô nhiễm công nghiệp, vì những thực phẩm này thường được trồng gần các khu công nghiệp hoặc đường giao thông, sẽ hút những bụi bẩn từ khí thải có khả năng gây ung thư.

Vị trí thứ 5: 3 điểm

Mỡ rán. Cũng tương tự như khoai tây chiên, tạo nên chất gây ung thư trong quá trình chế biến.

Sản phẩm bánh kẹo có nhiều chất béo và đường. Ăn thường xuyên những sản phẩm này sẽ gây rối loạn thừa chất béo và đường của cơ thể, có thể gây bệnh mỡ trong máu hoặc tiểu đường.

Vịt rí thứ 6: 2 điểm

Các chất kích thích sản xuất từ cà phê. Bao gồm cà phê và các đồ uống có bổ xung loại thực phẩm này. Uống từ 2-3 ly cà phê mỗi ngày có thể dẫn đến những vấn đề của hệ thần kinh.

Sữa và các sản phẩm sữa. Các loại thực phẩm này tốt cho sức khỏe nhưng không được lạm dụng. 

Vị trí thứ 7: 1 điểm

Các thực phẩm tự làm. Thông thường, các thực phẩm khi người dân tự làm ở nhà thường không tuân thủ đúng các tiêu chuẩn, do đó có thể gây lên những ngộ độc chết người.

Kem. Đây là món ăn khoái khẩu trong mùa hè, nhưng những chất làm đặc tổng hợp và chất tạo mùi có thể làm chậm quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề