Phó trưởng phái bộ SMM OSCE Hug nói trong cuộc họp báo ở Kyiv: Chúng tôi kiên quyết thực hiện sứ mạng thanh sát của mình. Tôi cũng lưu ý rằng nơi xe của phái bộ trúng mìn đáng ra không thể thể có mìn.

“Chúng tôi thực hiện tất cả các biện pháp tuần tra ở khu vực này để di chuyên cho an toàn. Những biện pháp sẽ được thực hiện sau khi có kết quả đánh giá”, – ông Hug nói. Theo lời ông việc đặt mìn trên đường đi trái người với các thỏa thuận Minsk. Con đường đi này từng đi thanh sát nhiều lần, kể cả giao thông địa phương cũng đi lại. Không thể có mìn nói chung ở đây”, – phó trưởng phái bộ OSCE nói.

Hình ảnh xe phái bộ SMM OSCE bị trúng mìn: Một người Mỹ tử vong, một người Đức và một người Czhekia bị thương. Chiến binh đã chuyển cho phía Ukraina các nạn nhân.

“Đội thanh sát tuần tra gồm hai xe bọc thép, trong đó có ba thành viên trên mỗi xe. Kết quả vụ nổ xe thé nhất – một người Mỹ tử vong, hai người Đức và Czheckia bị thương”, – ông Hug tuyên bố.

Đại diện Ukraina tong Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk, phó chủ tịch quốc hội Ukraina Irina Geraschenko cho rằng chiến binh cố tình cho nổ mìn để đe dọa và giải tán phái bộ OSCE, ngăn chặn hoạt động của phái bộ SMM OSCE, trước đó họ đã đe dọa nhiều lần đối với các thành viên của phá bộ SMM.

“Họ từng ngăn chặn xe phái bộ, không cho xe tới những nơi cần thanh sát, nổ súng đe dọa lục soát các thành viên phái bộ, đè đầu thành viên phái bộ úp mặt xuống tuyết… nhằm mục đích ngăn chặn phái bộ làm việc và gia tăng con số quan sát viên”, – bà Geraschenko viết trên Fb.

Trong khi đó, theo thông báo của ông Tymchuk, chỉ sau vụ nổ mìn ba phút, nghĩa là vào 11g20ph các phóng viên báo chí Nga “Russia Today” đã có mặt tại nơi xảy ra vụ nổ để quay phim.

“Vụ nổ xảy ra vào 11g17ph, điều đó có nghĩa là chỉ ba phút sau họ đã có mặt”, – Ông Tymchuk tỏ ra nghi ngờ về sự tình cờ trùng lặp này.

“Vào thời điểm 11g28ph một chiếc xe “Niva” màu ô liu không có biển số tới hạ lệnh cho các “nhà báo” Nga điều gì đó; 15g44ph “cảnh sát LPR” tới; 15g48ph – một chiếc xe cứu thương tới để đưa các nạn nhân đi”, – ông Tymchuk cho biết.

Tổng thống Ukraina đã điện đàm với tổng thống Mỹ, chia buồn với tổng thống và gia đình nạn nhân tử vong do trúng mìn trong khi thực hiện nhiệm vụ của phái bộ SMM OSCE ở Donbass.

Nguồn: TTX Unian/Fakty

»Cùng chủ đề