Nguyên nhân vụ tấn công đồn cảnh sát là từ vụ cảnh sát giải tán xung đột của tích cực viên phái cấp tiến trong cuộc mít tinh trên quảng trường Kontraktova, trong khi đó một trong số cảnh sát hô “Bandera, nằm xuống”. Một số lớn tích cực viên bị cảnh sát bắt giữ, thu hồi vũ khí, lập biên bản và đã thả họ.

Ngày 9 tháng 2, lực lượng cấp tiến đã tấn công sở cảnh sát quận. Cơ quan cảnh sát Kyiv đã bình luận vụ xung đột này.

Sau khi lực lượng cấp tiển mở cửa đồn cảnh sát thì xảy ra vụ xô đẩy lộn xộn. Đại biểu nhân dân Geraschenko giải thích rằng đồn cảnh sát quận – đó là hạng mục có chế độ an ninh nghiêm ngặt.

“Trong sở cảnh sát có cả kho vũ khí. Có các hồ sơ hình sự cùng với các bằng chứng phạm tội được lưu giữ. Nhằm mục đích ngăn chặn xâm chiếm sở cảnh stas quận Podolskiy cảnh sát đã buộc phải sử dụng vũ lực”, – ông Geraschenko nhấn mạnh.

Ông cũng thông báo rằng những hành động của cán bộ cảnh sát và từng trường hợp sử dụng vũ lực nếu như xác định được sự kiện vượt quyền hạn thì cá nhân có thể bị truy cứu trách nhiệm.

Trong khi đó cảnh sát trưởng tp Kyiv Andrey Krivoschenko trong cuộc họp báo ngày 10 tháng 2 đã giải thích rằng cánh at buộc phải sử dụng vũ lực sau khi có 30 người khống chế lối vào sở.

https://i.obozrevatel.com/gallery/2019/2/10/kr.jpg?size=630×2000

“Tôi đã ra lệnh giải tỏa ngôi nhà, để làm điều đó đã huy động đơn vị đặc nhiệm”, – ông cảnh sát trưởng giải thích.

Ngoài ra ông cũng xin lỗi thay cho một cảnh sát, người đã hô “Bandera, nằm xuống” trong thời gian bắt giữ những người tham gia hành động cấp tiến.

Theo lời ông, quyết định các hành động của cảnh sát sẽ do cơ quan DBR điều tra và đưa ra quyết định.

Các điều tra viên của cơ quan DBR (cục điều tra nhà nước theo thẩm quyền) sẽ đánh giá hành động của cảnh sát: đối với các hành động tại sở cảnh sát cũng như các hành động trong vụ bắt giữ lần thứ nhất”, – ông Krivoschenko thông báo.

Trưởng công tố tối cao Yuri Lutsenko kể chi tiết về vụ điều tra, nhấn mạnh rằng, danh tính cảnh sát đánh tích cực viên và nhắc tới Bendera đã được xác định.

Ngày 9 tháng 2 trên quảng trưởng Kontratova ở Kyiv trước cuộc mít tinh của mọt trong số ứng viên tranh cử tổng thống cảnh sát đã bắt giữ những người tham gia phong tráo C14 cầm biểu ngữ “Ai đã đặt hàng giết Gandzyuk?”. Cảnh sát đã phát hiện trong những người bị bắt giữ này có súng và bình khí ngạt và vũ khí lạnh.

  • Những người bị bắt giữ đã bị đưa về đồn cảnh sát trên phố Khoriva, sau này họ đã được thả r. Một nhó thanh niên đã tới đây tấn công vào đồn cảnh sát khu vực.
  • Trên mạng xuất hiện video bắt giữ nhóm cấp tiến. Trên video thấy cảnh sát đè tất cả úp mặt xuống đất, mọt số bị đánh với tiếng hô “giết chết đi, đồ c*”.
  • Đã khỏi tố hình sự về vụ việc này theo tội danh uy hiếp và đe dọa bạo lực với cảnh sát; chiếm trụ sở cơ quan nhà nước.
  • ĐBND Anton Geraschenko hứa sẽ lột mặt nạ của ứng viên tổng thống có ban chỉ huy tổ chức nên những hành động chống phá nhà nước tại đồn cảnh sát ở Kyiv.
  • Bộ trưởng nội vụ Avakov kêu gọi các ứng viên tổng thống cần có thái độ cạnh tranh lịch sự và chân thành. Theo ý kiến của ông Avakov, những vụ khiêu khích và “đĩ điếm” thay cho tranh cử sẽ dẫn những thế lực thiếu hiểu biết tới nắm quyền nhà nước và hủy hoại quốc gia.

 

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề