Đại sứ Mỹ tại Ukraina bày tỏ sẽ hỗ trợ Kiev phát triển tự lực ngành dầu khí.

Kyiv Post của Ukraina hôm 24/10 dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Ukraina Marie Yovanovitch cho biết, việc xây dựng tuyến đường ống dầu khí Nord Stream 2 mới qua Biển Baltic do Gazprom của Nga xây dựng tới thẳng châu Âu mà không cần quá cảnh qua Ukraina sẽ gây ra thiệt hại lớn tới nước này.

Đại sứ Mỹ tại Ukraina ước tính, thiệt hại của Ukraina có thể lên tới 3% tổng sản phẩm quốc nội của nước này.

Phát biểu tại Hội nghị Oil & Gas ở Kyiv, bà Marie Yovanovitch cũng đã bày tỏ quan điểm rằng, hơn lúc nào hết, sự tự cường của Ukraina và cải cách năng lượng là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Công ty năng lượng Naftogaz của Ukraina là chìa khóa để cải thiện ngành năng lượng và điều này là quan trọng đối với chính sách cải cách của quốc gia.

Sau khi đánh giá về tiềm năng tốt đẹp của Naftogaz, bà Yovanovitch nói: “Mọi người đều theo dõi chặt chẽ những gì sẽ xảy ra với Naftogaz”.

Cuộc cải cách phải biến Ukraina thành một thị trường khí đốt mới mở cho cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bà Yovanovitch nhấn mạnh rằng Mỹ sẵn sàng trợ giúp cho Ukraina áp dụng công nghệ mới trong lĩnh vực năng lượng để tiến hành cải cách cần thiết.

Kyiv Post nhận định, dù đã lên án chỉ trích và là một trong những người phản đối gay gắt nhất dự án dẫn dầu của Nga vào châu Âu. Ukraina cũng như Ba Lan hay Lithuania đều cho rằng, việc xây dựng đường ống này rõ ràng là một động cơ chính trị.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Ukraina Ihor Nasalyk trước đó tự hào nói rằng, hệ thống truyền tải khí đốt của nước này đáng tin cậy và đủ hiệu quả để xử lý việc vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu kể cả không có quá cảnh đường ống dẫn khí mới Nord Stream 2.

“Ukraina không có hợp đồng quá cảnh với Gazprom nhưng chúng tôi vẫn xử lý các đơn đặt hàng của Gazprom” – ông Ihor Nasalyk nói.

Vị Bộ trưởng cũng bác bỏ những lời đồn đoán và tuyên bố của giới truyền thông Nga cho rằng, hệ thống truyền tải của Ukraina không thể đảm bảo việc vận chuyển khí đốt từ Nga sang phương Tây.

“Chúng tôi đã chứng minh được rằng hệ thống của chúng tôi có khả năng truyền tải lượng khí đốt cần thiết cho châu Âu từ Nga và chúng tôi là một tuyến đường truyền tải tốt” – ông Nasalyk khẳng định.

Thay vì quá cảnh cho nhiều nước châu Âu như trước, Bộ trưởng Năng lượng Ukraina cho biết kế hoạch của họ nhằm mục đích trở thành một trung tâm khí đốt cho Nam Âu, họ cũng có một liên kết khí mới với Ba Lan và là một phần quan trọng của dự án.

“Chúng tôi thấy tuyến kết nối khí mới giữa Ukraina và Ba Lan không chỉ là một cách để nhập khẩu khí đốt cho Ukraina, mà còn là một cách để cung cấp khí đốt cho các nước CESEC” – ông Nasalyk khẳng định.

CESEC – Kết nối Khí đốt Trung và Đông Nam châu Âu là một sáng kiến được đưa ra vào năm 2015 bởi Áo, Bungari, Croatia, Hy Lạp, Hungary, Ý, Rumani, Slovakia và Slovenia và sau đó mở rộng bao gồm Ukraina, Moldova, Serbia, Macedonia, Albania, Bosnia và Herzegovina, Kosovo và Montenegro.

Trong khi đó, mối liên kết khí đốt hiện tại giữa Ba Lan và Ukraina có công suất truyền tải vài tỷ mét khối một năm theo hướng từ Ukraina tới Ba Lan và khoảng 1,5 tỷ mét khối từ Ba Lan sang Ukraina.

Công ty dầu khí quốc gia Ba Lan của PGNiG sử dụng kết nối này để bán khí đốt cho khách hàng Ukraina.

Trong năm 2019 hoặc 2020, một liên kết mới dự kiến ​​sẽ sẵn sàng với công suất truyền tải 5-8 tỷ mét khối/năm theo cả hai hướng. Ở phía Ba Lan, dự án đòi hỏi phải tăng cường hệ thống truyền tải. Ở phía Ukraina, dự án đòi hỏi phải xây dựng một đường ống dẫn mới dài khoảng 100 km.

Đất Việt

»Cùng chủ đề