“Nhóm tư vấn A-95” cho rằng, vào đầu tháng 8, một phức hệ các vấn đề đã làm tăng đáng kể giá xăng bán sỉ, từ đó tạo tiền đề cho việc tăng giá tại các mạng lưới bán lẻ ở Ucraina.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất đó là giá xăng dầu tăng cao trên thị trường giao dịch thế giới. Từ 13/7 đến 5/8 giá dầu loại “Brent” tăng lên 25%, xăng siêu ốctan – 22,5%, dầu diesel của Nga – 26%.

Yếu tố thứ hai có thể tính đến đó là sự gia tăng tỷ giá đồng đồng đô la xảy ra song song với việc tăng giá nguồn năng lượng trên thế giới. Các nhà nhập khẩu phải mua đô la theo tỷ giá biến động bất thường tại thị trường liên ngân hàng. Tỷ giá vào ngày 13 tháng 7 là 7,68 UAH / USD, 29 tháng 7 đạt đến đỉnh điểm 8,24 UAH / USD,  ngày 5-6 tháng 8 tỷ giá được ổn định trong phạm vi 8,05 – 8,06 UAH / USD.

Đối với sản phẩm dầu mỏ, sự biến động của tỷ giá đồng Euro cũng đóng vai trò không kém phần quan trọng, nghĩa là mức thuế suất của xăng và dầu diesel được thiết lập theo loại ngoại tệ này. Từ ngày 13/7 đến 6/8 tỷ giá chính thức của Euro tăng từ 10,59 đến 11,07 UAH/EURO.

Tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của giá dầu trên thị trường thế giới và tăng giá song song của đồng đô la đã làm cho việc nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu vào Ucraina trở lên rủi ro hơn và mất khả cạnh tranh so với nguồn lực của các nhà máy tinh chế dầu tại Ucraina được thực hiện bằng đồng grivna.

«Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hiện nay, các nhà máy tinh chế dầu của Ucraina không đáp ứng đủ nhu cầu nhiên liệu trong nước, lượng sản xuất ít ỏi này chỉ đủ cung cấp cho ngành nông nghiệp» – giám đốc “nhóm tư vấn nhóm A-95” Sergey Kuyun nói.

Ông cho hay, việc tăng đáng kể giá bán buôn không thể tránh khỏi sự kéo theo giá bán lẻ. Theo dự đóan của chuyên gia này, trong 2-3 tuần tới giá bán buôn xăng A-95 sẽ vào khoảng 8700 UAH/T, DT – 6400 UAH /T. Nếu như giá bán buôn và tỷ giá đô la được cố định ở mức như ngày hôm nay, thì giá xăng A-95 tại các trạm bán sẽ nằm trong phạm vi 7,30-7,60 grn/lít ở nửa sau của tháng 8, giá dầu diesel có thể sẽ lên mức 6,0 – 6,45 grn/lít.

NguyenNghia
theo PROM