Hội đồng tối cao Tổ chức thương mại thế giới WTO yêu cầu Ucraina phải bãi bỏ tất cả các khoản tăng thuế nhập khẩu hiện nay đối với hàng nhập khẩu không thiết yếu. Theo đại diện của WTO cho biết, ngày 29-7 hội đồng tối cao WTO đã xem xét và chuẩn y báo cáo của uỷ ban “Về các vấn đề hạn chế để đảm bảo cán cân thanh toán” nói về việc Ucraina áp dụng tăng 13% thuế đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu.

Theo lời nguồn tin của Commersant, lãnh đạo cấp cao của WTO cho rằng, các biện pháp được Kiev thực thi không đáp ứng được tình hình cán cân thanh toán hiện nay, và vì vậy vi phạm hiệp ước chung về biểu phí và thương mại. Đối với WTO hành động của Ucraina là không thể chấp nhận vì nó đi ngược lại tuyên bố của tổng giám đốc WTO Paskal Lamy rằng trong điều kiện khủng hoàng tài chính các nước phải hạn chế “thi hành các biện pháp bảo hộ”. Vì vậy ông Lamy yêu cầu cho đến ngày 7-9 Ucraina phải bãi bỏ tất cả các khoản tăng thuế. Trong trường hợp đất nước không thực hiện yêu cầu này thì theo quy định của WTO Kiev có thể sẽ phải chịu án phạt. Nội dung cụ thể sẽ được thông qua vào quý tới khi kết thúc kỳ nghỉ của thành viên hội đồng tối cao WTO.

Bộ kinh tế Ucraina cho rằng tình huống này rất nghiêm trọng. “Chúng sẽ bắt buộc phải bãi bỏ tất cả các khoản tăng thuế đã áp dụng, vì thực hiện yêu cầu của WTO được quy định trong luật pháp của ta về quyết định gia nhập WTO của Ucraina, – một đại diện của Bộ cho biết. – Thậm chí không cần phải có thêm dự luật về việc bãi bỏ này. Các khoản tăng thuế sẽ tự động được bãi bỏ vào ngày 7-9”. Bộ kinh tế cảnh báo: nếu Ucraina không bãi bỏ tăng thuế, các nước chịu thiệt hại do Ucraina tăng thuế sẽ đề nghị WTO có “biện pháp đáp trả tương ứng và nặng nề”, ví dụ hạn chế xuất khẩu, tăng phí hải quan, cũng như yêu cầu đền bù thiệt hại cho các nhà nhập khẩu do tăng thuế.

Tuy nhiên Quốc hội Ucraina lại đang định kéo dài thời hạn hiệu lực tăng thuế đối với ô tô và tủ lạnh. Người đứng đầu uỷ ban quốc hội về các vấn đề chính sách thuế và hải quan Sergay Terekhin (BYUT) tin rằng, Ucraina cần thiết phải “tăng mức độ bảo hộ” và áp dụng chính sách công kích trong xuất khẩu như Mỹ, châu Âu,  Nhật Bản và Trung Quốc vẫn áp dụng trong khuôn khổ WTO. Còn hiện tại, theo ông cho biết, Ucraina, một trong các nước đi đầu thế giới về xuất khẩu kim loại, sản phẩm hoá học và ngũ cốc, lại cư xử như “một đứa trẻ chờ lệnh từ bên trên”. “Lĩnh vực sản xuất ô tô tại EU đảm bảo khối lượng việc làm khổng lồ, thị trường ô tô chiếm gần 0,6 nghìn tỷ euro”, – ông Terekhin nói.

Thái độ ủng hộ chế độ bảo hộ của quốc hội Ucraina được khẳng định qua việc ngày hôm qua quốc hội đã đăng ký dự luật số №5003 “Sửa đổi một số luật nhằm cải thiện tình hình cán cân thanh toán trong điều kiện khủng hoảng”. Dự luật này do đại biểu ba khối – BYUT, đảng khu vực và NU-NS soạn thảo, do đó đảm bảo được ủng hộ trong quốc hội. Theo một trong các tác giả dự luật ông Evghenhi Sigal (BYUT) cho biết, các đại biểu đề xuất áp dụng tăng thuế 13% đối với hàng nhập khẩu là thịt, sản phẩm thịt, đường, sản phẩm kẹo bánh, quần áo. Còn yêu cầu của WTO ông này xem như đòn sức ép tâm lý. “Các vị đã biết giá đô la hiện nay rồi đấy, chúng ta có quá nhiều hàng nhập và ít xuất khẩu. Tại sao thịt của Ucraina, ô tô của Ucraina lại không xuất sang châu Âu? Vì họ đã có đủ hàng của mình rồi!” – ông Sigal phẫn nộ.

Phuong Anh
theo Podrobnosti