Tăng cường chính sách bảo hội mậu dịch có thể “thắt cổ dần dần” ngành ngoại thương và làm tổn hại đến các kế hoạch kích thích nền kinh tế quốc dân. Đây là quan điểm có trong báo cáo của 153 thành viên thuộc Tổ chức thương mại thế giới WTO ngày 27/03. Tổ chức này nhấn mạnh, từ đầu năm có đa số các quốc gia sử dụng chính sách bảo hộ này theo các hình thức khác nhau.

Các chuyên gia của WTO dự đoán rằng, khối lượng thương mại toàn cầu trong năm nay sẽ giảm 9%. Giám đốc của WTO Pascal Lamy cho rằng, đây là điều đáng “xấu hổ” và WTO đang thuyết phục các quốc gia gỡ bỏ chế độ bảo hộ, tờ tạp chí “The Wall Street” viết.

Bản báo cáo có thống kê các biện pháp của một số quốc gia nhằm bảo vệ các nhà sản xuất trong nước – ví dụ, Châu Âu đưa ra mức thuế mới cho mặt hàng nhập khẩu túi ni-lông từ Châu Á, Ấn Độ ra lệnh cấm nhập đồ chơi trẻ em từ Trung Quốc. Trong tháng Ba, Hàn Quốc nâng thuế nhập khẩu dầu thô, Mê-hi-cô tăng thuế 89 mặt hàng có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, Hoa Kỳ gia tăng thuế nhập khẩu ống thép của Trung Quốc, Argentina cấp giấy phép nhập khẩu đối với các mặt hàng đồ chơi. Còn Ucraina tăng 13% thuế hải quan tạm thời cho một số mặt hàng xa xỉ (ôtô, tủ lạnh…).

“Ucraina, nước đã thiết lập rào cản thương mại để bảo vệ lợi ích riêng của họ. Kết quả là khủng hoảng ra tăng và kéo dài theo thời gian,” – lời nhận xét của Ueyner Richard, một chuyên gia trong tập đoàn nghiên cứu thương mại Sidley Austin LLP.

Tuy nhiên, đại diện của một số quốc gia nghèo thành viên WTO không đồng ý với những từ ngữ của ông Lamy (giám đốc WTO). Ví dụ, bà Angelica Navarro, đại diện của Bolivia cho rằng, việc các nước thiết lập chế độ bảo hộ mậu dịch là do Hoa Kỳ và EU. “Cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu từ họ mà ra,” – bà cho hay.

Thủ tướng Chính phủ Yulia Tymoshenko biện hộ cho quyết định tăng 13% thuế hải quan rằng, mức thuế này được thi hành chỉ với một mục đích duy nhất là làm cân bằng khả năng thanh toán và nó phù hợp với các quy định hiện hành của nhà nước.

NNC
theo MID

»Cùng chủ đề