Trên thế giới số bệnh nhân nhiễm coronavirus lên tới 1 triệu ca nhiễm, 53 nghìn ca tử vong, tính tới sáng ngày 3 tháng 4.

Vào ngày 1 tháng 4, có 856 996 trường hợp nhiễm coronavirus đã được đăng ký trên toàn thế giới, trong khi đó vào ngày 3 tháng 4, số lượng của chúng tăng lên 1 014 673.

Dữ liệu từ Trung tâm John Hopkins – nơi thường xuyên cập nhật số liệu thống kê về các trường hợp được báo cáo theo quốc gia và thế giới, cho biết.

Trên thế giới ghi nhận 1 014 673 trường hợp nhiễm virus Trung Quốc, có 210 335 người đã hồi phục và 52 973 người chết vì các biến chứng do căn bệnh này gây ra.

Hiện tại ở Hoa Kỳ, đã ghi nhận được 244 678 trường hợp nhiễm bệnh, ở Italia – 115 242, ở Tây Ban Nha – 112 065, ở Đức – 84 794, ở Trung Quốc – 82 413, Pháp – 59 929, Iran – 50 468.

Nhớ lại:

Theo Trung tâm Y tế Công cộng của Bộ Y tế Ukraina, tính đến 22:00 ngày 2 tháng 4, ghi nhận 897 trường hợp nhiễm COVID-19 đã được xác nhận tại Ukraina.

Vào ngày 26 tháng 3, Tổng thống Volodimir Zelenskiy nói rằng vào cuối ngày thứ Sáu 27 tháng 3, biên giới nhà nước sẽ bị đóng cửa, và các nhà ngoại giao sẽ lo công tác chăm sóc các công dân Ukraina ở bên ngoài biên giới. Ông lưu ý rằng 2 tuần trước ông đã yêu cầu người Ukraina ở nước ngoài quay trở lại Ukraina, bây giờ liên quan đến sự lây lan của coronavirus cho nên cần phải đóng cửa biên giới.

Các đánh giá rất khác nhau về coronavirus, thường là khác xa với thực tế

Bây giờ ở Vũ Hán, một tâm chấn của dịch bệnh đang lắng xuống, các bệnh viện đã bắt đầu đóng cửa, kê đơn cho bệnh nhân. Đồng thời, trong khi đó Tổ chức bảo vệ sứ khỏe Thế giới – WHO đã công bố một đại dịch và gọi coronavirus chủng mới là virus “Trung Quốc” (“Chinavirus”), như tên gọi của nó đã lan rộng ra gần như toàn bộ thế giới.

Biểu đồ: Các triệu chứng khi nhiễm viruss Trung Quốc

Bây giờ ở tất cả các quốc gia châu Âu đang cách ly từng người một.
Khi nào đại dịch có thể kết thúc và điều gì sẽ xảy ra với virus tiếp theo? Báo “Sự thật Ukraina” đã thu thập các dự báo và ý kiến ​​của các chuyên gia về vấn đề này.

(PS: Chúng tôi chỉ lược một số ý căn bản. Chi tiết xem >>>ở đây)

Theo The Washington Post, các chuyên gia cho rằng tỷ lệ mắc bệnh thực tế nhiều hơn so với báo cáo chính thức. Đối với một số người, các triệu chứng có thể gần như vô hình và đôi khi không có, vì vậy họ thậm chí không nghĩ đến việc làm xét nghiệm. Những bệnh nhân như vậy không nhận ra rằng họ mang virus.

Đây có vẻ là tin xấu, nhưng nó đáng để nhìn nhận vào bình diện khác.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng chỉ khoảng 3,4% số người được chẩn đoán và xác nhận đã chết vì coronavirus.

Các nhà khoa học cho rằng vì các triệu chứng không đáng chú ý, số người nhiễm bệnh thực tế cao hơn đáng kể so với con số chính thức, tức là tỷ lệ tử vong tương đối sẽ thấp hơn so với thực tế. Tất nhiên, số người chết được công bố chính thức cũng có thể không chính xác, vì một số trường hợp tử vong có thể bị nhầm lẫn do ảnh hưởng của bệnh cúm. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng số liệu thống kê tử vong thường được tính toán cẩn thận.

Một vấn đề khác với việc đếm chính xác là giữa thời điểm nhiễm trùng và xuất hiện các triệu chứng, thời gian ủ bệnh dài đến 8 tuần có thể bị bỏ qua. Đó là, những người chết hôm nay đã bị nhiễm bệnh sớm hơn nhiều. Và như trước đây, không thể xác nhận sớm.

Để tính toán chính xác tỷ lệ tử vong do coronavirus, bạn cần biết tất cả các trường hợp đã chết. Thực tế là những con số khác xa với tính khách quan được chứng minh bằng mức độ không đồng nhất của xét nghiệm coronavirus trên toàn thế giới.

Vì vậy, theo thông tin từ các nhà nghiên cứu về dữ liệu mở thế giới của chúng tôi, vào tháng 3, ngày 13, thử nghiệm nhiều nhất là ở quốc đảo Bahrain với 6 165 thử nghiệm trên một triệu dân.

Ở vị trí thứ hai – Hàn Quốc với 4 831 thử nghiệm/1 triệu. Thứ ba – Trung Quốc: 2 820 thử nghiệm trên một triệu người. Ví dụ, Hoa Kỳ chỉ đứng thứ 29 trong danh sách với 41 kiểm tra trên một triệu người trong cả nước.

“Để biết bạn đang đi đâu, bạn cần biết bạn hiện đang ở đâu. Vì những vấn đề với xét nghiệm coronavirus mà chúng tôi mới bắt đầu hiểu chúng tôi đang ở đâu”, chuyên gia Caitlin Rivers, một nhà dịch tễ học tại Trung tâm Y tế Johns Hopkins nói. Đánh giá lạc quan nhất, thuận lợi nhất là cái chết của 15 triệu người, tệ nhất – hơn 68 triệu.

“Nó có thể xảy ra trong 6-12 tháng đau đớn, hoặc nó có thể lây lan trong một vài năm nếu kiểm soát kém hơn” – đây là dự đoán sự lây lan của “Chinavirus” bởi nhà dịch tễ học người Mỹ Justin Lessler.

Nguồn: Ukrainska Pravda

»Cùng chủ đề